Thứ năm, 30/06/2022 | 21:27
RSS

Điều trị hiệu quả đau răng sưng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng

Thứ ba, 30/07/2019, 17:21 (GMT+7)

Đau răng sưng lợi là tình trạng sưng tấy, đau đớn của lợi. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh rất có thể phải hứng chịu những cơn đau đớn đến mất ăn mất ngủ.

đau răng sưng lợi

Tìm các phương pháp điều trị đau răng sưng lợi hiệu quả

Nguyên nhân gây ra đau răng sưng lợi

Các nguyên nhân gây sưng đau lợi chân răng, chảy máu chân răng, hôi miệng bao gồm:

  • Bệnh sâu răng, vi khuẩn có trong mảng bám răng, cao răng còn dính lại trên bề mặt răng, lợi, kẽ răng, lâu ngày gây nên tình trạng viêm là nguyên nhân chính gây nên bệnh
  • Thay đổi hormon trong cơ thể làm cho lợi mẫn cảm với tác động gây tổn thương của mảng bám, làm giảm sức đề kháng của lợi đối với các vi khuẩn bám trên răng dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nướu răng hay bị chảy máu.
  • Giảm miễn dịch do một số bệnh có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cho giảm khả năng đề kháng đối với cơ thể và bệnh viêm lợi thể xảy ra nếu bạn vệ sinh răng miệng không tốt.
  • Thói quen hút thuốc, rượu, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng khiến mảng bám hình thành, gây nên tình trạng lợi bị viêm.

Giai đoạn của bệnh đau răng sưng lợi

Người bị viêm lợi trải qua hai giai đoạn của bệnh:

1. Viêm lợi cục bộ

Đây là giai đoạn không gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Lợi sưng đỏ, phồng lên và có thể chảy máu khi có tác động, nhất là lúc đánh răng. Giai đoạn này bệnh chưa ảnh hưởng đến chân răng và các tổ chức quanh răng.

Người bị viêm lợi cục bộ rất dễ để được chữa trị nhưng cũng dễ dàng tái phát.

đau răng sưng lợi

Viêm lợi cục bộ không gây nhiều đau đớn nhưng gây khó chịu cho người bệnh và dễ tái phát

2. Viêm cận răng

Khi lợi đã bị viêm mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách, lớp lợi bên trong cùng với xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây nhiễm khuẩn. Những vi khuẩn trên mảng bám sẽ tiết ra các chất có hại thường được gọi là nội độc tố. Chất độc này sẽ tạo ra sự đề kháng chống lại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kết quả là phản ứng của cơ thể trước sự miễn dịch của độc tố trên là nguyên nhân gây viêm, sưng đỏ.

Thêm vào đó, độc tố kháng vi khuẩn và các chất enzym trong cơ thể được sản sinh ra sẽ dần phá hủy hàm và các mô liên kết quanh răng. Lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu gây đau nhức, sưng má, răng miệng có mùi hôi khó chịu. Lâu ngày, lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, trông rất xấu. Bệnh càng trầm trọng, những lỗ hổng này càng sâu, lợi và xương hàm bị phá hủy càng nặng, răng không còn chỗ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng rụng ra.

đau răng sưng lợi

Viêm cận răng gây nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh, có thể dẫn đến rụng răng

Điều trị đau răng sưng lợi ở dạng nhẹ

Khi đau răng sưng lợi ở dạng nhẹ người bệnh chỉ cần chú ý lấy cao răng, vệ sinh răng miệng thường xuyên cũng có thể giúp không làm bệnh nặng thêm. Trong khi các trường hợp viêm lợi cấp, người bệnh sẽ được kê kháng sinh răng và các loại thuốc bôi tại chỗ có tác dụng kháng viêm, giảm đau, chống nhiễm khuẩn. Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ có tác dụng điều trị trong đợt cấp, người bệnh nếu không chữa trị tận gốc sẽ rất dễ bị tái phát.

Điều trị bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Nhưng rất may là từ ngàn năm Đông y đã có những bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tiêu sưng được dùng điều trị hiệu quả bệnh đau răng sưng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng. Một số bài thuốc bí truyền không chỉ làm giảm, hết các triệu chứng đau do viêm lợi gây ra chỉ sau 3 ngày sử dụng mà trong nhiều trường hợp làm thanh nhiệt, giải độc có tác dụng ngăn ngừa bệnh tái phát. Trên thị trường có nhiều sản phẩm tác dụng không rõ rệt nhưng cũng có những sản phẩm hiệu quả vượt trội, những sản phẩm Đông y thế hệ 2 được sản xuất theo công thức gia truyền uy tín tại nhà máy chuẩn GMP-WHO. Bệnh nhân cần lựa chọn thông thái.

Nguyên Đồng
Theo Đời sống Plus/GĐVN