Thứ tư, 23/09/2020 | 00:04
RSS

Chàng 'A Phủ' NSND Trần Phương qua đời

Thứ tư, 26/08/2020, 16:57 (GMT+7)

NSND Trần Phương được đông đảo khán giả yêu mến qua bộ phim “Vợ chồng A Phủ” vừa qua đời sáng nay, hưởng thọ 91 tuổi.

Mới đây, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam vừa cho biết, NSND Trần Phương - diễn viên được nhiều người yêu mến với vai diễn A Phủ trong bộ phim "Vợ chồng A Phủ", đã trút hơi thở cuối cùng tại Hà Nội vào sáng nay ngày 26/8, hưởng thọ 91 tuổi. Tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ Phùng Hưng vào ngày 30/8 tới đây.

NSND Trần Phương qua đời
NSND Trần Phương qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

NSND Trần Phương sinh năm 1930 tại Thái Nguyên. Năm 16 tuổi, ông rời nhà trường và tham gia kháng chiến. Năm 1955, ông trở thành diễn viên của Xưởng phim truyện Việt Nam (sau này là Hãng phim truyện Việt Nam). Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2001, Giải thưởng Nhà nước năm 2007 với các phim: Hy vọng cuối cùng, Tội lỗi cuối cùng, Dòng sông hoa trắng.

NSND Trần Phương qua đời
Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2001

NSND Trần Phương là một trong những diễn viên kỳ cựu nhất của làng điện ảnh cách mạng Việt Nam, ngôi sao sáng nhất của điện ảnh Việt một thời vàng son. NSND Trần Phương tham gia nhiều phim kinh điển, có thể kể đến như vai Khoa - chồng Tư Hậu - trong Chị Tư Hậu (1962), vai Khiêm trong Tiền tuyến gọi (1969); vai Sơn trong Biển gọi (1967); vai Tiệp trong Ngày lễ Thánh; vai Lực trong Vợ chồng anh Lực...

“Vợ chồng A Phủ” là bộ phim đầu tiên mà nghệ sĩ Trần Phương tham gia, đảm nhiệm vai A Phủ. Ông đã khắc họa thành công hình ảnh chàng thanh niên người Mông bằng lối diễn của mình. Đây cũng là vai diễn để đời của NSND Trần Phương.

NSND Trần Phương qua đời
NSND Trần Phương trong vai diễn A Phủ

Khi chuyển sang làm đạo diễn, ông cũng nổi tiếng với nhiều tác phẩm đoạt giải cao như Tội lỗi cuối cùng (bộ phim làm nên tên tuổi của cố NSND Phương Thanh), Hy vọng cuối cùng hay Dòng sông hoa trắng. Không những thế, thời phim thị trường nở rộ, ông còn là tác giả của nhiều bộ phim ăn khách như: SBC (Săn bắt cướp), Vụ án hồ con rùa…

Những năm cuối đời, NSND Trần Phương phải chống chọi với nhiều căn bệnh như huyết áp, tiểu đường, tim mạch... khiến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN