Thứ sáu, 09/12/2022 | 05:54
RSS

Chân dung vị Tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp mới trúng cử

Thứ hai, 08/05/2017, 08:22 (GMT+7)

Ông Emmanuel Macron từ nhân viên ngân hàng đã trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp.

Với chính sách trung dung và lợi thế được ủng hộ từ nhiều cử tri lớn, ông Emmanuel Macron trở thành vị Tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp, ở độ tuổi 39.

Chỉ mới 6 tháng trước, người ta không bao giờ nghĩ rằng ông có thể bước vào vòng đua cuối cùng của cuộc đua tranh cử Tổng thống Pháp mà không có sự hỗ trợ của một trong hai đảng chính trị lớn.

Không chịu bó buộc trong Đảng xã hội của Tổng thống François Hollande, tháng 4/2016, Emmanuel Macron đã lập ra một đảng mới với tên gọi En Marche! (Tiến lên) mà lúc đó nhiều người cho rằng sẽ sớm tan rã và thất bại. 4 tháng sau, ông tiếp tục từ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế và tuyên bố tranh cử Tổng thống.

Ông Macron là Tổng thống trẻ nhất nước Pháp. Ảnh: Internet

Theo kết quả thăm dò sơ bộ của Kantar Public One Point-TF1-RTL, ứng viên Emmanuel Macron giành được 65,5% phiếu bầu còn ứng cử viên cánh tả Marine Le Pen giành được 34,5%. Kết quả dựa trên việc kiểm phiếu tại các điểm bỏ phiếu đóng cửa sớm.

Chiến dịch tranh cử của ông được xem là thổi luồng gió mới vào đời sống xã hội nước Pháp. Trái ngược với ứng viên cực hữu Le Pen, ông chủ trương tạo điều kiện cho doanh nghiệp, ủng hộ EU, ủng hộ tự do thương mại và cả người nhập cư.

Hai ngày trước cuộc bầu cử, chiến dịch tranh cử của ứng viên trẻ này đối mặt với một trong những đợt tấn công mạng lớn nhất với hơn 9GB hình ảnh cá nhân, thông tin tài chính và hồ sơ bị đánh cắp.

Ông Macron chiến thắng cuộc chạy đua vào cung điện Elysee đã trở thành thắng lợi đặc biệt nhất từ trước đến nay khi một cựu nhân viên ngân hàng mới chính thức bước chân vào chính trị hơn 5 năm.

Ông Macron sinh ra trong một gia đình trung lưu ở thành phố phía bắc Amiens. Tại đây, ông được theo học phần lớn tại các trường học tư nhân. Tại trường trung học, Macron đã có tình cảm với một giáo viên - cô Brigitte Trogneux khi đó hơn ông 24 tuổi.

Ông Macron bên vợ. Ảnh: Internet

Sau đó gia đình Macron đã gửi ông đến một trường dành cho tầng lớp tinh hoa ở Paris để tách xa cô Trogneux, nhưng Emmanuel Macron đã kiên quyết không từ bỏ và nói rằng sẽ quay lại và lấy cô.

Hai người vẫn ở bên nhau và cho đến năm 2007 thì kết hôn. Hiện nay, họ đang sống cùng nhau ở Paris với 3 đứa con từ cuộc hôn nhân đầu của cô Trogneux.

Không thể phủ nhận vai trò của bà Trogneux trong chiến dịch tranh cử của ông Marcon. Bà thường xuyên xuất hiện cùng chồng trong các cuộc họp cấp cao và hứa hẹn sẽ tham gia vào chính quyền của ông Macron khi ông trở thành Tổng thống.

Ông Macron tốt nghiệp chuyên ngành Thanh tra tài chính (IGF) tại trường đại học Sciences Po ở Paris và làm thanh tra tài chính tại Bộ Kinh tế Pháp từ năm 2004 đến năm 2008. Sau đó, ông Macron chuyển sang làm nhân viên ngân hàng đầu tư tại Rothschild & Cie Banque.

Trong suốt khoảng thời gian từ năm 2009 - 2013, ông Macron tham gia vào nhiều thương vụ M&A, tiêu biểu nhất là thương vụ Nestlé mua lại một phần của Pfizer đã đưa ông trở thành triệu phú.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus