Chủ nhật, 24/10/2021 | 16:28
RSS

Chân dung thượng úy quân đội lao xuống sông cứu cô gái nhảy cầu tự tử

Thứ bảy, 18/09/2021, 11:28 (GMT+7)

Phát hiện một người bị đuối nước dưới dòng sông Nhuệ, ngay lập tức thượng úy Nguyễn Văn Thứ đã lao mình xuống sông, bơi đến chỗ người bị nạn và kéo vào bờ.

Sự kiện:
Hà Nam

Chân dung thượng úy quân đội dũng cảm cứu người đuối nước ở Hà Nam

Thượng úy Thứ không màng nguy hiểm lao xuống cứu người phụ nữ bị đuối nước. Ảnh: QĐND

Từ chiều ngày 17/9, trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn video và những hình ảnh về một "người hùng" nhảy từ trên cầu Châu Sơn xuống dòng sông đang chảy xiết (khoảng cách gần 20 m) cứu một người phụ nữ bị đuối nước. 

Nơi xảy ra sự việc là tại phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Và người hùng trong đoạn clip là Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Ngô Văn Thứ - nhân viên quản lý bếp ăn Văn phòng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam. 

Theo lời kể của Thượng úy Thứ, khoảng 11h30 ngày 17/9, trên đường đi làm về đến giữa cầu Châu Sơn (thành phố Phủ Lý), anh thấy một nhóm người dừng xe máy đứng trên cầu hoảng hốt kêu cứu một cô gái bị đuối nước. Thấy vậy anh lập tức lao xuống cứu người bị nạn.

Chân dung thượng úy quân đội dũng cảm cứu người đuối nước ở Hà Nam

Thượng úy Thứ đưa người gặp nạn vào bờ an toàn. Ảnh: QĐND

Với kinh nghiệm của một quân nhân từng được huấn luyện cơ bản về các kỹ năng bơi, kinh nghiệm cứu vớt người đuối nước, anh đã nhanh chóng tiếp cận nạn nhân, cố gắng đảm bảo an toàn khi di chuyển giữa dòng nước và giúp nạn nhân không bị ngạt thở. Tuy nhiên, do hiện nay đang là mùa mưa, nước sông dâng cao, chảy siết khiến việc cứu người khá vất vả. 

Rất may mắn khi đang đưa nạn nhân vào bờ, có một thuyền đánh cá của người dân ngang qua nên thượng úy Thứ đã bám vào mạn thuyền cùng ngư dân đưa được người phụ nữ vào bờ an toàn. Đúng lúc lực lượng công an cũng vừa có mặt tại hiện trường để tiếp nhận vụ việc.

Được biết, khoảng cách từ trên cầu xuống mặt sông khoảng 20 m chưa kể phải bơi gần 90 m mới tiếp cận được nạn nhân nhưng Thượng úy Nguyễn Văn Thứ không quản nguy hiểm của bản thân, kịp thời tiếp cận đối tượng để cứu vớt được người bị nạn. Thượng úy Thứ chia sẻ, lúc đó trong đầu anh chỉ nghĩ bằng mọi cách phải cứu được người gặp nạn, chứ không nghĩ đến nguy hiểm trước mắt. 

Chân dung thượng úy quân đội dũng cảm cứu người đuối nước ở Hà Nam

Thượng úy Ngô Văn Thứ (ngoài cùng bên phải ảnh) nhân viên quản lý bếp ăn Văn phòng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam. Ảnh: Dân trí

Chia sẻ về hành động này của Thượng úy Thứ, Thượng tá Phạm Hùng - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam cho biết, việc quân nhân Ngô Văn Thứ lao mình xuống dòng sông cứu người rất đáng biểu dương, khen ngợi.

Trong tình huống nguy cấp đó, nếu không dũng cảm, không có kỹ năng tốt thì khó có thể cứu người thành công, còn có thể nguy hiểm tới tính mạng của bản thân. Rất may, Thượng úy Thứ là một trong những quân nhân có bản lĩnh cũng như kinh nghiệm, kỹ năng trong việc cứu người bị đuối nước. Hành động dũng cảm, kịp thời cứu người đuối nước của anh được nhân dân và đồng đội cảm phục. Đó là nghĩa cử cao đẹp, tô thắm hình ảnh "bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân.

Theo chia sẻ của đồng đội, Thượng úy Thứ là một người nhiệt tình trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên chăm lo bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ một cách tốt nhất, bảo đảm đủ tiêu chuẩn định lượng và an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, anh cũng luôn quan tâm chăm lo cho gia đình, nhất là vào thời điểm này, vợ anh là cán bộ y tế thường xuyên phải đi làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch covid-19

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại