Thứ năm, 22/08/2019 | 07:02
RSS

Chân dung chàng trai Sài Gòn trả lại 7.400 USD nhặt được, từ chối tiền ủng hộ

16-05-2019 16:29:10

Những ngày qua, thông tin một nhân viên vệ sinh một chung cư ở TP.HCM đã trả lại 7.400 USD nhặt được và từ chối nhận tiền quà hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân đã gây xôn xao dư luận.

Chân dung chàng trai Sài Gòn trả lại 7.400 USD nhặt được, từ chối tiền ủng hộ
Anh Hiền và mẹ trong căn nhà nhỏ (Ảnh: Zing news)

Chàng trai có hành động đẹp đó là anh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh). Theo đó, ngày 14/5, trong lúc dọn dẹp căn hộ mà ông Artern (quốc tịch Ukraine) trả lại sau khi thuê, anh Hiền phát hiện trong bao rác có 7.400 USD. Nhờ sự kết nối của ban quản lý chung cư, chiều cùng ngày, anh Hiền đã trao tận tay chủ nhân số ngoại tệ trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng.

Ngay sau khi hành động đẹp và hoàn cảnh khó khăn của anh Hiền được báo chí đăng tải, nhiều người đã tìm đến chung cư tặng quà và tiền mặt cho anh nhưng anh Hiền từ chối không nhận.

Chia sẻ với báo Thanh niên, anh Hiền cho biết: “Cho tôi xin phép không nhận tiền và trả lại tiền ủng hộ mình, tôi xin nhận bằng khen chứ tôi không muốn nhận tiền, vì trách nhiệm tôi làm thì tôi nhận lương còn tiền hỗ trợ thì tôi không lấy. Tôi muốn làm ra tiền bằng chính đôi tay của mình chứ không muốn nhận số tiền này".

Chân dung chàng trai Sài Gòn trả lại 7.400 USD nhặt được, từ chối tiền ủng hộ
Ông Artern (quốc tịch Ukraine) vui mừng nhận lại số tiền ngày 14/5

Hai mẹ con cùng làm nhân viên vệ sinh, dùng chung điện thoại

Cha mất từ năm 15 tuổi, anh Hiền hiện đang sống cùng mẹ bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi) trong căn nhà nhỏ ở quận Bình Thạnh. Thương mẹ vất vả làm thuê làm mướn nhiều nơi, Hiền cũng chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ hẳn trước khi bươn chải đủ nghề để kiếm sống.

Theo Tuổi trẻ, sau khi anh Hiền làm ở chung cư được 3 tháng, mẹ anh - bà Nguyễn Bích Đào cũng xin vào làm cùng con trai để tiện việc đi lại. Mỗi ngày, hai mẹ con cùng nhau đi làm mưu sinh. Sáng sớm, anh Hiền chở mẹ đi làm cùng, đến chiều anh chở mẹ về.

Tiền lương hằng tháng Hiền đều đem về đưa mẹ giữ hết, lâu lâu cần gì mới nói mẹ đưa. “Tính tình nó bình dân lắm, không có kiểu ăn chơi gì hết. Đi làm về thì ở nhà, hồi xưa đi học cũng ở nhà suốt. Bữa nào buồn buồn nó chở tôi đi chơi, đi ăn rồi về ngủ”, bà Đào kể với báo Thanh niên. 

Bà Đào cũng tiết lộ hiện hai mẹ con bà vẫn dùng chung điện thoại gần một năm nay: "Điện thoại cũ của nó bị hư, sau đó cũng không mua mới. Hai mẹ con làm chung nên xài một cái điện thoại này luôn. Ở chỗ làm, nếu cần liên lạc gì thì Hiền sẽ mượn điện thoại của đồng nghiệp".

Chân dung chàng trai Sài Gòn trả lại 7.400 USD nhặt được, từ chối tiền ủng hộ
Căn nhà rộng 15 m2 là nơi hai mẹ con bà Đào chung sống hơn 10 năm nay (Ảnh: Zing news)

Nhắc đến hành động của mình, Hiền cho biết trong đời, từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ cầm trên tay số tiền lớn đến vậy. Lúc nhặt được tiền tay cứ run run. Tuy nhiên, lúc đó, anh chỉ có suy nghĩ làm sao để trả lại tiền cho người mất. Do đó, anh chủ động liên hệ với ban quản lý.

“Tôi nghĩ ai làm cũng cực khổ mới có được đồng tiền đó. Nếu không phải mình làm ra số tiền đó thì nên trả lại cho người ta. Mình cũng không biết số tiền đó người ta cần làm gì. Không nên để dành xài riêng hay gì, mình còn trẻ bỏ sức ra làm ra số tiền đó đi, lấy để làm gì”, anh Hiền nói với báo Thanh niên.

Theo Zing news, khi trao lại 7.400 USD cho ông Artern, vì không hiểu tiếng Anh nên Hiền chẳng hiểu được gì ngoài hai chữ "thank you". Tuy nhiên, với anh, 2 tiếng cảm ơn là đã đủ vui rồi.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN