Thứ hai, 28/09/2020 | 04:59
RSS

Chăm sóc trẻ em như thế nào trong mùa dịch Covid-19?

Thứ năm, 19/03/2020, 16:15 (GMT+7)

Để trẻ em không bị ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe trong mùa dịch, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra những lời khuyên cho phụ huynh xung quanh việc chăm sóc con trẻ.

Chăm sóc trẻ em như thế nào trong mùa dịch Covid-19?
Chăm sóc con trẻ với tình yêu và sự bao dung nhiều hơn. Ảnh: Người Lao Động.

Việc thay đổi đột ngột môi trường học khiến trẻ em rất dễ có những thay đổi tâm lý hoang mang tiêu cực. Nhiều nghiên cứu cho rằng stress ở trẻ nhỏ cũng ảnh hưởng đến việc suy giảm hệ miễn dịch. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra những lời khuyên để cha mẹ yên tâm chăm sóc con nhỏ trong mùa dịch covid-19

Chăm sóc con trẻ với tình yêu và sự bao dung nhiều hơn

Chúng ta rất dễ bị choáng ngợp trước tình hình và những thông tin về dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, nếu con bạn cảm thấy lo lắng, đó là điều dễ hiểu. Những thông tin trên truyền hình, mạng Internet hay từ những người khác có thể khó hiểu đối với trẻ nhỏ, vì vậy các em đặc biệt dễ cảm thấy lo lắng, căng thẳng và buồn rầu.

Trong trường hợp trên, chúng ta cần bắt đầu nói chuyện bằng cách dẫn dắt trẻ vào vấn đề. Tìm hiểu xem trẻ đã biết những gì và lắng nghe câu chuyện của trẻ. Nếu trẻ còn khá nhỏ chỉ cần tận dụng cơ hội để nhắc nhở trẻ về cách giữ gìn vệ sinh, không khơi lên nỗi sợ hãi mới. Đồng thời hãy luôn là những bậc cha mẹ thấu hiểu, lắng nghe giúp đỡ mối bận tâm của con, để tránh trẻ bị stress và có phản ứng thất thường trước những thói quen sống, việc học tập, sinh hoạt bị đảo lộn do dịch Covid-19.

Hãy trở thành người bạn thân thiết của con

Trong giai đoạn khó khăn, thế giới của bé không còn chỉ có cha mẹ và những người thân xung quanh trong gia đình. Lúc này, tâm lý của bé chuyển biến phức tạp hơn và có thể một lúc nào đó, bạn nhận ra  có nhiều chuyện bé không chia sẻ với cha mẹ, chỉ thích chuyện trò với bạn bè.

Nếu vậy, hãy trở thành bạn thân của con bằng cách có mặt khi con cần, lắng nghe khi con chia sẻ. Đừng vội vàng phán xét hành động của con với tư cách một ‘quan tòa’ hay mặc định ‘con cái phải biết nghe lời cha mẹ một cách vô điều kiện’. Bạn cần thân thiết với con, tạo thêm cơ hội để con được chơi đùa, thư giãn, tận hưởng quãng thời gian ở nhà hạnh phúc cùng những người thân trong gia đình.

Giữ trẻ tại môi trường an toàn

Bạn có khả năng giúp đỡ trẻ tốt hơn nếu bạn cũng đang giúp đỡ chính mình. Con trẻ làm theo cách bạn phản ứng trước tin tức  tốt hơn bạn nên ở trong một môi trường an toàn, cố gắng giữ trẻ bên cạnh mình và những người thân trong gia đinh có thể thường xuyên chăm sóc trẻ nhỏ. Đảm bảo sự an toàn tối đa trong mùa dịch diễn biến phức tạp.

Cố gắng không để nhịp sống đảo lộn

Bạn có thể giúp trẻ đối mặt với cảm xúc khủng hoảng, lo lắng bằng cách tạo điều kiện để trẻ chơi hoặc thư giãn. Cố gắng giữ thói quen và lịch trình sinh hoạt hằng ngày như bình thường, đặc biệt trước khi đi ngủ, hoặc giúp trẻ tạo thói quen mới khi ở trong môi trường mới.

Trung thực với thông tin, giải thích vấn đề thật dễ hiểu

Trẻ em có quyền được tiếp cận thông tin trung thực về những gì đang diễn ra trên thế giới, để tránh trẻ căng thẳng lo âu, phụ huynh nên sử dụng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi, quan sát phản ứng và chú ý tới mức độ lo lắng của trẻ.

Cần cho trẻ biết có thể bản thân trẻ hoặc một thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy không khỏe, cần đi đến bệnh viện một thời gian, nhưng hãy tin rằng bác sĩ sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy tốt hơn.

Hãy trò chuyện đúng cách với con trẻ về dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, phương pháp trò chuyện đúng cùng tình yêu thương lớn lao từ các phụ huynh chính là cách tốt nhất để trấn an và bảo vệ trẻ nhỏ.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN