Chủ nhật, 07/06/2020 | 16:15
RSS

Chăm sóc người bệnh nuôi qua mũi như thế nào?

24-02-2017 21:44:58

Phải bảo vệ tốt ống nuôi qua mũi vì rằng ống cắm vào mũi không cảm thấy dễ chịu, người bệnh thường muốn nhổ ra. Lúc này cần phải tìm cách bảo vệ ống nuôi xông qua mũi nếu tay người bệnh hay cựa quậy phải buộc lại.

Ống nuôi xông qua mũi

Ống nuôi xông qua mũi

Phải bảo đảm vị trí ống nuôi qua mũi chính xác: Lúc thường phải kiểm tra độ dài của ống ở ngoài thân thể, để xác định có thoát ra không, còn phải kiểm tra ống nuôi ăn ở mũi có quăn lại trong miệng không.

Nhất là trước khi cho ăn bằng ống nuôi xông qua mũi, phải kiểm tra ống có bị thoát, có bị quăn không, nếu có không được cho ăn, tránh thức ăn bón vào đi nhầm vào khí quản.

Cho người bệnh ăn hoặc uống nước phải tiến hành theo giờ, theo định lượng. Có thể đầu tiên dùng ống rót, rót vào trong ống một ít hơi hoặc nước lọc, quan sát sự phản ứng của người bệnh, rồi xác định ống có thông suốt không. Sau đó mới rót thức ăn.

Phải chú ý thức ăn có quá nóng không, mỗi lần bón ăn xong, phải dùng ít nước ấm rót vào trong ống để rửa, bảo đảm ống sạch và thông suốt. Đồng thời phải bịt kín miệng ống, tránh không cho thức ăn chảy ngược.

Về phần những người đeo ống nuôi xông qua mũi, phải giữ miệng vệ sinh sạch sẽ, đề phòng miệng bị nhiễm bệnh, phải thanh lý kịp thời chất dịch nhả ra và chất phân tiết ở mũi ra.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus