Thứ năm, 19/05/2022 | 06:27
RSS

CEO lớn ngân hàng khởi nghiệp: người làm gia sư, kẻ mỏi tay đếm tiền

Thứ hai, 04/09/2017, 19:00 (GMT+7)

Trước khi là CEO ngân hàng lớn, ông Phạm Hồng Hải (HSBC) từng dạy gia sư, làm nhân viên tập sự; còn ông Nguyễn Hưng (TPBank) từng nhiều năm phải đếm, bó tiền ở kho quỹ đến chai cả tay.

ceo

Trước khi trở thành Tổng Giám đốc ngân hàng HSBC, CEO Phạm Hồng Hải từng làm đủ nghề, từ gia sư, phiên dịch hội chợ... đến kế toán.

CEO HSBC Phạm Hồng Hải từng làm gia sư, phiên dịch hội chợ

Trước khi trở thành Tổng Giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam như hiện nay, thời sinh viên ông Phạm Hồng Hải tương đối vất vả. Ông cho biết bản thân mình từng đi làm gia sư Tiếng Anh nhận làm phiên dịch ở hội chợ. Sau này khá hơn mới được tham gia vào một nhóm nghiên cứu thị trường cho Saigon Coop. Đến khi đi thực tập, công việc của vị CEO HSBC này còn bị đơn giản đến mức nhàm chán. Đó là học cách dùng máy photocopy, máy fax, nhập dữ liệu hóa đơn mua vào bán ra của phòng kế toán…

Thậm chí khi được nhận vào HSBC, ông Hải được giao về bộ phận kế toán – đúng môn mà ông “ghét cay ghét đắng”.

phạm hồng hảiCEO HSBC Phạm Hồng Hải cho biết, chính những công việc đầu đời đã rèn cho vị CEO người Việt đầu tiên của HSBC này những kỹ năng vô cùng đáng quý.

Thế nhưng, chính những công việc đầu đời đó đã rèn cho vị CEO người Việt đầu tiên của HSBC này những kỹ năng vô cùng đáng quý và là hành trang để ông từng bước phát triển sau này.

CEO TPBank Nguyễn Hưng từng đếm, bó tiền chai cả tay

Ra trường năm 1988, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) vào bộ đội 3 năm và trong thời gian đó ông làm tài vụ trong quân đội, chuyên lo cấp phát ngân sách, thực hiện các giao dịch chuyển tiền, giao dịch với Kho bạc, Ngân hàng Nhà nước… Từ đó đến khi trở thành tổng giám đốc một ngân hàng như hiện nay, vị CEO này hầu như đã trải qua mọi vị trí trong ngân hàng và theo ông, đây là bí quyết để trở thành một người lãnh đạo tốt.

nguyễn hưng

Theo CEO Nguyễn Hưng, chẳng ai thổi một cái là biến thành ông nọ bà kia mà cần có sự nỗ lực, tích lũy của cả quá trình.

Đầu tiên ông Nguyễn Hưng làm kế toán chi tiêu nội bộ rồi kế toán giao dịch. Ngày đầu như những người mới vào, ông còn chưa biết diễn giải nội dung từng chứng từ ra sao. Ông Hưng cho biết, thời đó chưa có máy đếm tiền và máy tính là điều xa xỉ nên có một thời gian dài ông phải ngồi trong kho đếm rồi bó tiền đến chai cả tay.

Dần dần, ông trở thành kế toán trưởng và do đam mê công nghệ nên ông Nguyễn Hưng đi học thêm lập trình rồi kiêm phụ trách luôn cả mảng công nghệ tin học. Không chỉ vậy, vị CEO này từng trải qua cả vị trí như chánh văn phòng của ngân hàng, nhân sự, PR, marketing… Cũng nhờ vậy mà đến nay chuyện gì ông cũng biết, kể cả những việc con mọn nhất.

Vị CEO từng kinh qua các vị trí lãnh đạo ở Techcombank, VPBank và TPBank cũng khuyên các bạn trẻ mới khởi nghiệp rằng dù có đi học ở nước ngoài về, đừng đòi hỏi phải có ngay công việc trong mơ, lương vài nghìn USD mà phải sẵn sàng thử nghiệm mọi vị trí. Bởi không ai trả lương cho bạn hàng chục triệu đồng chỉ vì một cái mác học ở Anh hay Mỹ Tương tự, các bạn trẻ hãy nhớ rằng chẳng ai thổi một cái là bạn tự biến thành ông nọ bà kia được mà cần có sự nỗ lực, tích lũy của cả quá trình.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN