Thứ sáu, 09/06/2023 | 18:51
RSS

Cây đại thụ của cải lương Việt Nam - NSND Diệp Lang vĩnh biệt trần thế

Chủ nhật, 12/03/2023, 12:03 (GMT+7)

Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang - Cây đại thụ của cải lương Việt Nam - qua đời ở tuổi 82 tại bang California (Mỹ) sau một cơn đau tim.


NSND Diệp Lang.

Ngày 12/3, trao đổi với PV Báo VietNamNet, ca sĩ Quang Thành nhận tin báo từ gia đình NSND Diệp Lang rằng ông mất tại nhà riêng ở San Diego, California vào 6h ngày 11/3 (khoảng 21h ngày 11/3 giờ Việt Nam) do đau tim. Theo Quang Thành, thời gian gần đây sức khỏe nghệ sĩ Diệp Lang yếu do tuổi già. Gia đình đang lo hậu sự cho ông. 

Chia sẻ với PV Báo Thanh niên, vợ NSND Diệp Lang cho biết thêm, nghệ sĩ Diệp Lang trước khi mất, ông than khát nước nhưng khi người nhà mang nước đến đã thấy ông ra đi tự lúc nào. Bác sĩ của gia đình sau đó đến nhà và xác định nghệ sĩ cải lương gạo cội đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 11/3, giờ địa phương.

Trong khi đó NSND Hồng Vân cho biết bà nhận thông tin NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ từ đạo diễn Diệp Tiên. Hồng Vân không khỏi đau buồn khi nhận tin NSND Diệp Lang rời cõi tạm. 

Trên trang cá nhân, Hồng Vân đăng tải dòng trạng thái chia sẻ về sự ra đi của bậc tiền bối. Diễn viên Gạo nếp gạo tẻ bộc bạch: “Vĩnh biệt chú Diệp Lang. 

Con cảm ơn chú đã đồng hành cùng sân khấu kịch Phú Nhuận từ những ngày đầu thành lập, tiếp theo đó chú lại giao em Diệp Tiên - cục vàng của cô chú tiếp tục đồng hành cùng con. Phú Nhuận tạo được thương hiệu là nhờ một phần của chú và em Diệp Tiên. Ơn này con mang theo suốt đời chú ơi. Chú về với Tổ nha chú". Nhiều sao Việt cũng vô cùng xót xa khi nhận tin NSND Diệp Lang qua đời. 

Nghệ sĩ Diệp Lang tên thật là Dương Công Thuấn, sinh năm 1941 ở Đồng Tháp. Năm Diệp Lang 8 tuổi, cha ông - nhạc công Ba Diệp không muốn con trai cả đời ngồi sau cánh gà giống mình nên hướng ông theo nghề hát.

12 tuổi, ông nhận tất cả vai phụ, vai nhỏ để tìm kiếm cơ hội trong nghề. Sau đó, ông được bạn của cha mình là soạn giả Nguyễn Huỳnh đưa về đoàn Hoài Dung - Hoài Mỹ.

Tại đây, lần đầu ông được giao vai chính trong vở Chiếc nhẫn kim cương. Nghệ sĩ được Nguyễn Huỳnh gọi là Diệp Lang, tức "con của ông Ba Diệp". Sự nghiệp kép chính vừa chớm nở, được báo giới nhận định là gương mặt triển vọng, Diệp Lang vỡ giọng, phải chuyển sang kép độc.

Năm 1962, Diệp Lang gia nhập đoàn Kim Chưởng, được soạn giả Thu An giao vai kép lão - người cha tuổi ngoài 70 trong vở Người anh khác mẹ. Vai diễn giúp ông đoạt Giải thưởng Thanh Tâm năm 1963. Nghệ sĩ ghi dấu ấn với hàng loạt tác phẩm như Tìm lại cuộc đời, Tiếng hò sông Hậu, Đời cô Lựu, Tâm sự Ngọc Hân, Tiếng sóng Rạch Gầm, Cây lẻ bạn, Đàn ca tri kỷ...

Năm 1964, Diệp Lang kết hôn nghệ sĩ Phượng Liên, có 2 con gồm 1 trai, 1 gái. Hai năm sau, khi con gái chưa đầy 2 tháng tuổi, vợ chồng nghệ sĩ ly hôn. Sau năm 1975, Diệp Lang thử sức vai trò mới là trưởng đoàn 284. Ông làm quản lý một thời gian thì xin thôi chức do áp lực công việc và bệnh tật. 

Năm 1978, ông tái hôn với vợ sau là Thu Phong. Hôn nhân buổi đầu gặp nhiều trắc trở, hai người cùng nhau vượt qua giai đoạn này.

"Lúc này, gia đình tôi quá khó khăn và đơn chiếc. Vợ tôi vừa phải chăm sóc các con nhỏ dại vừa phải lo cho người chồng thường xuyên đau bệnh. 

Trải qua tất cả sóng gió cuộc đời mình, tôi rất biết ơn vợ - người đã cùng tôi chịu đựng mọi gian khổ", NSND từng nhắc lại chuyện cũ. Diệp Lang nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2003, sau đó cùng gia đình sang Mỹ định cư năm 2009 đến nay. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại