Thứ sáu, 19/04/2024 | 00:44
RSS

Câu nói của Tổng thống Donald Trump vào đề thi học sinh giỏi Văn

Thứ hai, 09/11/2020, 14:28 (GMT+7)

Câu nói "Dù sao bạn cũng phải nghĩ, tại sao không nghĩ lớn?" của Tổng thống Donald Trump vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn Trường THPT Lương Văn Chánh.

Sự kiện:
Phú Yên

Mới đây, Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên vừa tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi vào lớp 10. Đặc biệt, một câu nói của ông Donald Trump đã được đưa vào đề thi môn Ngữ Văn.

Liên quan đến việc này thông tin trên Zing, thầy Hồ Tấn Nguyên Minh, giáo viên Ngữ văn trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) - người ra đề - cho biết đây là một câu trong cuốn sách của Trump có nhan đề “Nghĩ lớn để thành công”.

Câu nói của ông Trump chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, khuyên con người nên vượt lên trên những suy nghĩ tầm thường, tủn mủn, hạn hẹp để nghĩ đến những điều lớn lao, cao cả, mơ những giấc mơ vĩ đại.

Câu nói của Tổng thống Donald Trump vào đề thi học sinh giỏi Văn

Đề thi chọn học sinh giỏi văn lớp 10 của trường chuyên Lương Văn Chánh. Ảnh: Zing

Cùng với đó, thầy Minh chia sẻ, với ý nghĩa ấy, câu nói hoàn toàn xứng tầm cho câu nghị luận xã hội trong đề thi học sinh giỏi. Đặc biệt khi mà cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra, ông Trump là mối quan tâm của nhiều người trên thế giới tôi nghĩ trích dẫn câu nói của ông để ra đề cũng sẽ đem đến nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, thầy Minh lưu ý rằng điều được đề cập trong đề thi là câu nói của ông Trump chứ không phải con người ông ấy, cũng không phải việc ông ấy tranh cử như thế nào.

Do đó, điều giáo viên này quan tâm ở bài làm của học sinh là có sự thấu hiểu sâu sắc được câu nói ấy hay không, có bày tỏ tốt được chính kiến của mình về câu nói không, viết văn có hay, có ấn tượng không. Còn cuộc bầu cử Mỹ chỉ là một yếu tố bên ngoài, có chăng là tăng một chút sự quan tâm của mọi người dành cho đề thi.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN