Thứ hai, 20/09/2021 | 15:29
RSS

Cấp cứu thành công thai nhi bị dây rốn thắt nút, quấn quanh cổ hiếm gặp

Chủ nhật, 24/06/2018, 15:00 (GMT+7)

Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã chủ động phẫu thuật lấy thai thành công trường hợp giảm tiểu cầu, suy thai do dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ hiếm gặp của sản một phụ 29 tuổi.

Cấp cứu thành công thai nhi bị dây rốn thắt nút quấn quanh cổ
Thai nhi bị dây rốn thắt nút quấn quanh cổ. Ảnh: BVCC

Chiều 22/6, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận khám thai cho sản phụ Trần Thị G, (29 tuổi, Bình Thủy - Cần Thơ) với chẩn đoán con lần 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ, giảm tiểu cầu (36.000/mm3).

Trong quá trình đánh giá sức khỏe thai qua siêu âm Doppler và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor các bác sĩ phát hiện nhịp tim thai bất thường.

Ngay lập tức tiến hành hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán suy thai giảm tiểu cầu với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm: Sản khoa, Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh,… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh.

Cấp cứu thành công thai nhi bị dây rốn thắt nút quấn quanh cổ 2
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ. Ảnh: BVCC

Sau 1 giờ tập trung với sự tham gia của BS.CKI. Vũ Đăng Khoa, BS. Trần Thị Thùy Trang, BS. Nguyễn Vinh Điền, BS. CKI. Thạch Công Danh.

Ca phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của bé gái có cân nặng 3300 gram, quan sát thấy dây rốn thắt nút 1 vòng và dây rốn quấn cổ 1 vòng. Sau sanh, bé gái được đội ngũ khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt và sớm ổn định sức khỏe cho hai mẹ con. Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

BS. CKI. Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh cho biết: Tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh.

Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Trường hợp của sản phụ G. xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng vài giờ.

Cấp cứu thành công thai nhi bị dây rốn thắt nút quấn quanh cổ 3
Sau ca phẫu thuật, sức khỏe sản phụ và em bé dần ổn định. Ảnh BVCC

Dây rốn thắt nút trong tử cung rất khó phát hiện trong quá trình khám thai, đa số các trường hợp đã báo cáo thai nhi đều tử vong trong tử cung. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai và kịp thời cấp cứu.

Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh.


Xem thêm Clip: Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN