Thứ sáu, 21/01/2022 | 05:13
RSS

Cao Bằng dừng các dịch vụ không thiết yếu từ 30/12

Thứ năm, 30/12/2021, 10:49 (GMT+7)

UBND tỉnh Cao Bằng khuyến khích người đến hoặc trở về tình thực hiện xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, tỉnh Cao Bằng cũng yêu cầu dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu từ 30/12.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Cao Bằng, ngày 29/12, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 35 ca mắc Covid-19,  trong đó Thành phố Cao Bằng 20 trường hợp, Huyện Hòa An 07 trường hợp, Huyện Trùng Khánh 01 trường hợp (liên quan đến ổ dịch tại Thị trấn Trà Lĩnh), Huyện Quảng Hòa 03 trường hợp, Huyện Hà Quảng 04 trường hợp (liên quan đến ổ dịch tại phường Đề Thám, Thành phố). Tính đến 20h ngày 29/12, toàn tỉnh có 493 ca mắc Covid-19, số ca khỏi bệnh 230 ca, số ca đang điều trị 261 ca.

Trước tình hình diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, số ca nhiễm tăng cao. Hơn nữa dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần, dự báo số lượng người dân đến và trở về tỉnh nghỉ Tết sẽ tăng cao, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3697/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022.

Cụ thể, UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu từ 6h ngày 30/12 dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử trên địa bàn toàn tỉnh, không tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao dịp tết Dương lịch cũng như tết Nguyên đán 2022. Đối với các lễ hội chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Đối với các hội nghị tổng kết cuối năm yêu cầu không quá 50 người và thực hiện nghiêm qui định 5K.

Đối với các trường hợp có nhu cầu đến hoặc trở về tỉnh, khuyến khích thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi đến hoặc trở về tỉnh. 

Cao Bằng: Người về từ vùng dịch cấp độ 3,4 phải test Covid-19

Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng.

Với các trường hợp đến hoặc trở về tỉnh từ các địa phương, khu vực có cấp độ dịch cấp 4 (vùng đỏ), cấp độ 3 (vùng cam) khi vào địa bàn tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính được thực hiện trong vòng 72h kể từ khi lấy mẫu; trường hợp chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 kết quả âm tính mới được vào tỉnh.

Trong dịp nghỉ Tết, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khuyến cáo toàn thể nhân dân hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh; tại các địa phương trong tỉnh khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển, đặc biệt là từ các địa phương có cấp độ dịch thấp đến các địa phương có cấp độ dịch cao hơn và ngược lại (trừ các hoạt động vận chuyển lưu thông hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh).

Không tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022; đối với các lễ hội xuân chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội và dừng các hoạt động văn nghệ.

Không tụ tập ăn uống đông người sau khi kết thúc các cuộc họp, hội nghị tổng kết cuối năm. Hạn chế tối đa số người tại các đám cưới, đám hiếu, hỷ, gia đình tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm với chính quyền địa phương bằng văn bản; UBND cấp xã, Tổ COVID cộng đồng giám sát việc thực hiện theo quy định.

Tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch tại chợ, nơi tập trung đông người. Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022, các khu vui chơi giải trí khu, điểm du lịch, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, không tập trung đông người; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 23/7.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại