Thứ ba, 22/06/2021 | 06:03
RSS

Cảnh báo virus corona có thể lây nhiễm qua nước mắt

Thứ năm, 14/05/2020, 14:32 (GMT+7)

Theo nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học cho thấy, virus corona có thể lây nhiễm qua mắt và nước mắt.

Cảnh báo virus corona có thể lây nhiễm qua nước mắt
Cảnh báo virus corona có thể lây nhiễm qua nước mắt. Ảnh minh họa. 

Mỗi ngày, chúng ta lại được nghe những thông tin mới về virus corona. Tất nhiên, bạn đã biết rằng virus có thể lây lan qua đụng chạm vào các bề mặt bị nhiễm bẩn hoặc thậm chí qua các giọt bắn trong không khí khi người bị covid-19 ho hoặc hắt hơi.

Và bạn cũng có thể đã nghe nói rằng đa phần virus sẽ xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta sờ tay bẩn lên miệng hoặc mũi. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy virus corona còn có một vị trí xâm nhập khác: đôi mắt, Dân trí đưa tin. 

Trong một nghiên cứu gần đây của Trường Y Đại học Johns Hopkins, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus corona có thể lây truyền qua mắt, bao gồm cả nước mắt. Nghiên cứu chưa được bình duyệt, đã suy luận rằng mắt sản sinh ra ACE2, một enzyme thụ thể mà virus corona bám vào để xâm nhập cơ thể. Những thụ thể này hoạt động như những "cửa ngõ" đi vào tế bào.

Điều này có nghĩa là nếu một người bị nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho ở gần bạn và những giọt nước đó bắn vào mắt bạn, thì virus corona có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua mắt và xâm nhập vào các tế bào. Hoặc nếu bạn chạm tay bẩn vào mắt thì bạn cũng có thể bị nhiễm virus, giống như cách nhiễm bệnh khi chạm tay bẩn vào miệng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mắt có thể là vị trí nhiễm trùng thứ phát, nghĩa là khi virus nhiễm vào đường hô hấp, nó có thể nhiễm vào mắt. Điều này có thể giải thích tại sao, theo một nghiên cứu trên tờ JAMA Ophthamology công bố vào ngày 31 tháng 3, gần 30% bệnh nhân Covid-19 được nghiên cứu bị viêm kết mạc, hay còn gọi là đau mắt đỏ.

Nghiên cứu của Johns Hopkins cũng cho thấy virus corona đã được báo cáo trong nước mắt của bệnh nhân mắc Covid-19. Vì vậy, nước mắt có thể mang theo virus và có thể lây bệnh sang những người khác giống như nước bọt từ miệng hoặc chất nhầy từ mũi lan truyền những giọt bắn nhiễm bẩn.

Cũng theo nghiên cứu từ các nhà khoa học trường Đại học Hong Kong. Xét nghiệm của các chuyên gia y tế công chỉ ra, virus SARS-CoV-2  - chủng virus Corona gây đại dịch Covid-19 lây qua mắt gấp 100 lần so với SARS và cúm gia cầm, báo Lao động đưa tin. 

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nhận thấy "mức độ virus" SARS-CoV-2 ở đường hô hấp trên và kết mạc - các tế bào trên bề mặt của mắt - lớn hơn nhiều so với SARS, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay. 

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai thuộc trường y tế công của Đại học Hong Kong dẫn đầu đã triển khai nghiên cứu này. Họ trở thành những nhà nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cung cấp bằng chứng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho con người thông qua hai mắt. Nghiên cứu được công bố trên ấn bản mới nhất của tạp chí y học  The Lancet Respiratory Medicine.

"Chúng tôi nhận thấy SARS-Cov-2 có khả năng lây nhiễm qua kết mạc và đường hô hấp trên của người cao hơn so với SARS, với mức độ virus ở cao hơn khoảng 80 đến 100 lần" - Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai giải thích. 

Nghiên cứu này, theo Tiến sĩ Chan, cũng nhấn mạnh thực tế mắt có thể là con đường quan trọng của lây nhiễm SARS-CoV-2 ở người. 

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong góp phần củng cố thêm khuyến cáo công chúng không nên chạm tay vào mắt và rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm. Đặc biệt là sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể sống tới 7 ngày trên bề mặt thép không gỉ và nhựa.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN