Thứ ba, 09/08/2022 | 15:23
RSS

Cảnh báo vay tiền trực tuyến có thể nhận 'trái đắng'

Thứ hai, 27/04/2020, 18:10 (GMT+7)

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa phát đi khuyến cáo, người tiêu dùng không vay tiền trực tuyến của một số đơn vị.

Cảnh báo vay tiền trực tuyến có thể nhận đủ 'trái đắng'
Cảnh báo vay tiền trực tuyến có thể nhận đủ 'trái đắng. Ảnh NLĐ

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, đơn vị này đã nhận được không ít thông tin phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan tới hoạt động cho vay trực tuyến của một số đơn vị. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị này đã tiến hành xác minh và nhận thấy, thời gian gần đây tình trạng cho vay trực tuyến hay cho vay qua ứng dụng điện thoại (app) xuất hiện khá nhiều, Vietq.vn đưa tin.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh doanh của người dân, các dịch vụ "chui" này có dấu hiệu bùng phát mạnh hơn. Người dân thường xuyên nhận được những lời chào mời, giới thiệu vay tiền hấp dẫn nhưng kèm theo đó là hàng loạt điều kiện ngặt nghèo, lãi suất cao chót vót mà ít ai nhận ra được. 

Trước mức độ nguy hiểm này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người tiêu dùng không vay tiền trực tuyến của các tổ chức, cá nhân nếu thấy dấu hiệu: Tổ chức, cá nhân cho vay không có thông tin giới thiệu làm rõ chức năng của đơn vị là công ty tài chính, ngân hàng có chức năng cho vay, hoặc là đơn vị có chức năng tư vấn, kết nối giữa người đi vay và người cho vay.

Không nêu rõ thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, hoặc có nhưng địa chỉ, thông tin liên hệ ở nước ngoài. Thực tế, Báo Người Lao Động từng nhiều lần phản ánh về tình trạng cho vay trực tuyến hay cho vay qua ứng dụng điện thoại (app) xuất hiện khá nhiều vài năm gần đây nhưng chưa được cấp phép hoặc quản lý.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, kinh doanh của người dân, các dịch vụ "chui" này có dấu hiệu bùng phát mạnh hơn. Người dân thường xuyên nhận được những lời chào mời, giới thiệu vay tiền hấp dẫn nhưng kèm theo đó là hàng loạt điều kiện ngặt nghèo, lãi suất cao chót vót mà ít ai nhận ra được.

Ông Nguyễn Vạn Thọ (quận Tận Bình, TP HCM ) - từng nhiều lần vay tiền qua mạng, cho biết bên cho vay thường liên lạc bằng điện thoại để xác nhận khoản vay, địa chỉ, danh tính của người vay; hướng dẫn khách đến các đại điểm do bên cho vay chỉ định để trả nợ… Thế nhưng, khi người vay gọi lại các số điện thoại đó thì không liên lạc được. Thậm chí có khi bên cho vay cung cấp cho người vay danh tính, địa chỉ đơn vị giải ngân nhưng trên thực tế không có thật hoặc nếu có thì đơn vị đó chỉ là một tiệm cầm đồ.

Mới đây, cơ quan công an vừa triệt phá một đường dây cho vay thông qua các ứng dụng các ứng dụng trên điện thoại như "Vaytocdo", "Moreloan" và "VD online", lãi suất lên đến 1.095%/năm. Đường dây cho vay nặng lãi này do một số đối tượng người Trung Quốc thiết lập với khoảng 40 nhân viên người Việt Nam có nhiệm vụ xét duyệt, thẩm định cho vay và đòi nợ hơn 60.000 người vay trải dài khắp 60 tỉnh, thành phố.

Các đối tượng này lợi dụng ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người mất việc làm nên có nhu cầu tài chính để chi tiêu hoặc thanh toán nợ nần nhưng không đủ điều kiện để vay tiền từ ngân hàng, công ty tài chính. Từ đó, họ tìm đến vay trực tuyến vì điều kiện được vay hết sức đơn giản, chấp nhận lãi suất cao ngất ngưỡng.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN