Thứ bảy, 10/12/2022 | 11:42
RSS

Cảnh báo 'đại dịch kép' ở nước Anh vào mùa đông tới

Thứ tư, 28/09/2022, 14:12 (GMT+7)

Sự gia tăng mạnh mẽ của Covid-19 và cúm được dự báo sẽ gây ra tình trạng khó khăn cho người dân nước Anh trong mùa đông này.


Nước Anh đưa ra cảnh báo về 'đại dịch kép'. Ảnh: Express

Hàng triệu người ở Anh đang được khuyến khích tiêm vaccine cúm và vaccine Covid-19 sau khi các chuyên gia y tế cho biết họ ngày càng lo lắng về một "đại dịch kép" có khả năng xảy ra vào mùa đông sắp tới. Các quan chức tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cảnh báo mức độ miễn dịch tự nhiên đối với bệnh cúm sẽ trở nên thấp hơn trong năm nay.

Trong hai mùa đông trước, người dân có xu hướng hạn chế giao lưu hơn, do đó dẫn đến ít khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm hơn.

Giám sát quốc tế cho thấy H3N2 (một phân nhóm của cúm A) có khả năng sẽ lây lan ở Anh. H3N2 hiện là loại virus cúm phổ biến nhất trên toàn thế giới Tuy nhiên, vaccine mà Vương quốc Anh sử dụng được thiết kế để chống lại chủng này.

Từ mùa đông năm 2017 đến năm 2018, chủng cúm H3N2 đã dẫn đến một mùa cúm nghiêm trọng ở Anh, với khoảng 20.000 ca tử vong và 40.000 ca nhập viện.

Theo kế hoạch được công bố hôm 28/9, khoảng 33 triệu người ở Anh đủ điều kiện sẽ được tiêm vaccine cúm miễn phí trong năm nay, bao gồm tất cả trẻ em ở độ tuổi tiểu học và một số trẻ trung học.

Khoảng 26 triệu người ở Anh cũng đủ điều kiện để tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường vào mùa thu. Những người đủ tiêu chuẩn tiêm cả hai loại vaccine này có thể được cung cấp cùng một lúc.

UKHSA lo ngại ảnh hưởng của đợt cúm có thể kết hợp với sự gia tăng lây truyền Covid-19 khi mùa đông tới gần.

Tiến sĩ Susan Hopkins, cố vấn y tế chính tại UKHSA, cho biết: "Cúm và Covid-19 là không thể đoán trước nhưng có những dấu hiệu cho thấy sắp tới sẽ là một mùa đông khó khăn. Đặc biệt khi mức độ miễn dịch cúm tự nhiên trở nên thấp hơn và biến thể Covid-19 có thể né tránh miễn dịch. Sự kết hợp này gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao".

Tiến sĩ Hopkins cho biết chủng H3N2 có khả năng gây ra "bệnh đặc biệt nghiêm trọng".

Giám đốc Dịch vụ Y tế của Anh (NHS) về tiêm chủng và sàng lọc, ông Steve Russell nói thêm: "Mùa đông năm nay có thể là lần đầu tiên chúng ta thấy tác động của cái gọi là 'đại dịch kép', vì vậy điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiêm vaccine để bảo vệ mình cũng như những người xung quanh".

Đối tượng được ưu tiên tiêm phòng cúm bao gồm những người từ 50 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai và nhân viên y tế tuyến đầu cũng như nhân viên chăm sóc xã hội.

Viết trên tờ Express, Giáo sư Sir Stephen Powis, giám đốc y tế của NHS, cho biết chương trình tiêm chủng Covid-19 đã "bảo vệ hàng triệu người", nhưng "chúng ta không thể để sự thành công của chương trình ru ngủ chúng ta".

Ông nói: "Covid-19 vẫn là một loại virus nguy hiểm, đặc biệt với người già và người dễ bị bệnh nặng. Hiện có hơn 5.000 người đang nhập viện vì virus này. Và với mức độ miễn dịch đối với bệnh cúm thấp hơn, mọi người có thể gặp nhiều rủi ro hơn trong năm nay".

"Trong một mùa cúm thông thường, khoảng 30.000 người có thể chết vì cúm và viêm phổi. Điều này khiến NHS phải đối mặt với khả năng thực sự xảy ra 'đại dịch kép' lần đầu tiên trong lịch sử vào mùa đông năm nay", ông nói thêm.

"Điều đó làm cho việc tăng cường bảo vệ chống lại Covid-19 và dịch cúm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và thời điểm tốt nhất để được bảo vệ là bây giờ, trước mùa đông, trước khi virus lây lan", ông Powis nhấn mạnh. 

Lê Phương (Express)
Theo Dân Việt