Thứ năm, 06/08/2020 | 21:14
RSS

Cảnh báo con người đang ăn hạt vi nhựa từ hải sản mà không hề biết

Thứ ba, 13/11/2018, 07:42 (GMT+7)

Nghiên cứu mới đây đã dấy lên nỗi lo lắng đối với sức khỏe, rằng “nhựa đang trở thành một món ăn hàng ngày của con người”.

Cảnh báo con người đang ăn nhựa hàng ngày mà không hề biết
Hạt vi nhựa có thể theo chai lọ nhựa, đồ ăn hải sản vào cơ thể người

Các nhà khoa học vừa tiến hành một nghiên cứu, kết quả tìm thấy 9 lọai hạt nhựa trong phân của người châu Âu, Nga và Nhật Bản Điều này đã dấy lên nỗi lo lắng đối với sức khỏe rằng “nhựa đang trở thành một món ăn hàng ngày của con người”.

Báo pháp luật Việt Nam dãn thông tin từ hãng AFP cho hay, các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Vienna đã tiến hành một nghiên cứu trong vòng 1 tuần, trên 8 tình nguyện viên ở các nước Anh, Phần Lan, Italy, Hà Lan, Nhật Bản, Nga và Áo. Họ đều dùng thức ăn, đồ uống đựng trong đồ nhựa, không ai ăn chay và 6 người thường xuyên ăn hải sản. 

Kết quả, 9 loại vi hạt nhựa khác nhau được tìm thấy trong mẫu phân của những tình nguyện viên này. Cụ thể, trung bình khoảng 20 vi hạt nhựa trong mỗi 10 gram chất thải của người. Đáng chú ý là có những hạt vi nhựa kích thước lên tới 50-500 micromet và các nhà khoa học suy đoán rằng con người ăn chúng từ đồ hải sản, khói bụi, bao bì thực phẩm hoặc chai nhựa...

Hạt vi nhựa hay còn gọi là microbeads, có kích thước siêu nhỏ. Nó chính là sản phẩm của sự phân hủy nhựa từ bao bì thực phẩm, túi nilong, chai nhựa, hay những sản phẩm như sữa rửa mặt, kem đánh răng... 

Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu được công bố để chứng minh sự tồn tại rộng rãi của nhựa trong chuỗi thức ăn của con người.

Cảnh báo con người đang ăn nhựa hàng ngày mà không hề biết
Các nhà khoa học khẳng định vi hạt nhựa ẩn chứa các nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người (Ảnh minh họa)

Theo Tiến sĩ Philipp Schwabi, các hạt vi nhựa này vẫn có khả năng xâm nhập vào dòng chảy máu, hệ bạch huyết và thậm chí tới gan. Điển hình là nhiều nghiên cứu đã tìm thấy lượng nhựa đáng kể trong đồ hải sản như cá ngừ và tôm hùm. Đặc biệt, nó bắt đầu xâm nhập vào cơ thể con người.

Hạt nhựa siêu nhỏ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt những ai mắc bệnh đường tiêu hóa. Điều cần làm ngay lúc này là nghiên cứu sâu hơn nữa để xác định nguy cơ tiềm tàng tác động đến sức khỏe và tìm ra giải pháp”, Tiến sĩ Philipp Schwabi nói.

Theo một nghiên cứu khác của Viện 5 Gyres (Mỹ) ước tính hiện có 5,25 ngàn tỷ hạt nhựa có mặt ở biển. Số lượng nhựa còn nhiều hơn cả cá ở đại dương. Nhựa làm ô nhiễm môi trường biển ảnh hưởng tới ít nhất 700 loài sinh vật biển; ít nhất 100 triệu động vật có vú biển chết mỗi năm.

Hiện ô nhiễm nhựa đã trở mối đe dọa lớn đối với môi trường, thậm chí phân tử nhựa đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người. Khi con người vứt rác thải xuống biển, họ nghĩ đám rác đó đã trôi rất xa khỏi cuộc đời họ, nhưng trên thực tế thì không.

Rác phân hủy trở thành những hạt vi nhựa thường có kích cỡ rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi động vật biển nuốt vào các mảnh vi nhựa, chất độc sẽ di chuyển vào cơ thể của chúng, tích tụ qua các tầng thức ăn khi cá lớn ăn cá nhỏ và cuối cùng “hạ cánh” trên đĩa thức ăn ngon lành của con người. 

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng, dù chưa có bằng chứng nào về ảnh hưởng của các vi hạt nhựa đối với sức khoẻ con người nhưng nhưng các nhà khoa học khẳng định vi hạt nhựa ẩn chứa các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

 

Khánh Chi (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN