Thứ sáu, 24/03/2023 | 20:40
RSS

Cảnh báo căn bệnh khiến 60% người tử vong trước khi đến bệnh viện

Thứ tư, 15/02/2023, 11:20 (GMT+7)

Với đặc tính không có triệu chứng rõ rệt và phát triển âm thầm trong nhiều năm, hầu hết bệnh này được phát hiện sau khi kiểm tra sức khỏe.


Bệnh hay gặp ở người cao tuổi, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu. Ảnh minh họa.

Biến chứng của căn bệnh này có thể khiến 90% người mắc tử vong dù được phẫu thuật.

Ngày 14/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ sở y tế này đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhân 68 tuổi trong tình trạng vỡ phình động mạch chủ bụng.

Cụ thể, bệnh nhân Cao Xuân Q. (Việt Trì, Phú Thọ) có tiền sử bệnh tăng huyết áp nhưng chưa phát hiện phình động mạch chủ bụng trước đó. Rất lâu rồi người bệnh không đi khám.

Hằng ngày, người bệnh vẫn chơi bóng chuyền hơi và chạy bộ. Trước khi nhập viện, người bệnh đột ngột đau dữ dội vùng bụng, lan ra sau lưng. Người bệnh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng tỉnh, đau nhiều, vã mồ hôi, huyết áp rất cao 160 - 170/80mmHg.

Quá trình thăm khám, chụp cắt lớp vi tính xác định phình động mạch chủ bụng vỡ. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên Đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực, nhanh chóng hồi sức cho người bệnh và chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, sau phẫu thuật 3 ngày người bệnh ăn uống, nói chuyện bình thường.

BSCKII Hán Văn Hòa, Phó trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Vỡ phình động mạch chủ bụng là biến chứng của căn bệnh phình động mạch chủ bụng. Đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp, bởi có đến 60% người bệnh tử vong trước khi đến bệnh viện và tổng tử vong lên đến 90% cho dù được phẫu thuật”.

Ngoài ra, tỷ lệ tai biến và biến chứng nặng, thậm chí hôn mê mất não, suy đa tạng là rất cao. Bởi, bệnh hay gặp ở người cao tuổi, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu bệnh hô hấp, suy tim kèm theo.

Chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng ngừa và kiểm soát bệnh phình động mạch chủ bụng là giữ cho mạch máu càng khỏe càng tốt bằng các biện pháp như không hút thuốc lá, rượu bia; Kiểm soát huyết áp; Kiểm soát mức cholesterol và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Sinh Phúc
Theo Giáo dục & Thời đại