Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:45
RSS

Cẩn trọng khi dùng thuốc xịt mũi xoang kẻo rước thêm bệnh!

Thứ ba, 13/04/2021, 19:54 (GMT+7)

Dùng thuốc xịt mũi xoang sẽ giúp giảm sung huyết, nghẹt mũi và sổ mũi nhanh chóng. Tuy nhiên, biện pháp này dễ gây tác dụng phụ nên cần lưu ý khi dùng.

Dùng thuốc xịt mũi xoang

Dùng thuốc xịt mũi xoang có thể gây ra vài tác dụng phụ

Các loại thuốc xịt mũi xoang

Ngoài các thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm đường uống, người bệnh viêm xoang có thể được khuyên dùng một số thuốc trị viêm mũi xoang dạng xịt. Thuốc xịt mũi xoang có 2 dạng chính: thuốc xịt mũi dạng co mạch, thuốc xịt mũi chứa corticoid.

Một số loại thuốc xịt mũi xoang thường được dùng như: thuốc xịt mũi otrivin, aladka, hadocort, rhinocort, nasonex…

Các loại thuốc xịt mũi có tác dụng tại chỗ ngay sau khi xịt khoảng 1-3 phút. Thuốc giúp điều trị nghẹt mũi, sung huyết mũi, giảm viêm, hỗ trợ quá trình đào thải dịch tiết khi các xoang mũi bị tắc nghẽn, ứ đọng. Các loại thuốc này có thể giảm tình trạng sung huyết niêm mạc mũi, làm thông thoáng đường thở tức thì.

Tại sao cần cẩn trọng khi dùng thuốc xịt xoang mũi

Ưu điểm của các loại thuốc xịt mũi xoang là có thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, hầu hết những loại thuốc này không nên dùng kéo dài, chỉ dùng khi bị viêm cấp, một đợt điều trị thường kéo dài 3-5 ngày. Bởi nếu dùng dài ngày sẽ dễ gây hiện tượng nhờn thuốc hoặc tác dụng ngược. Có nghĩa là mũi sẽ sung huyết, phù nề, nghẹt mũi và sổ mũi nhiều hơn trước.

thuốc xịt mũi xoang
Dùng thuốc xịt mũi xoang kéo dài có thể gây sung huyết, phù nề mũi xoang

Ngoài ra, một số thuốc xịt mũi còn tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn. Trong quá trình điều trị viêm mũi xoang, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau, bạn nên ngưng dùng và thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem có cần đổi loại thuốc khác hay không.

  • Tại mũi: Khô hốc mũi, chảy máu mũi
  • Tại miệng, họng: Khô miệng, khô họng, kích ứng họng, phù thanh quản, khản tiếng
  • Tại mắt: Mỏng giác mạc, nhiễm trùng mắt, suy giảm thị lực
  • Tại hệ tiêu hóa: Khó chịu ở dạ dày, ruột, chán ăn, buồn nôn
  • Tại hệ thần kinh: Đau đầu, chóng mặt, mất ngủ
  • Tại hệ tim mạch: Tim đập nhanh, có cảm giác hồi hộp, lo âu…

Kết hợp Đông – Tây y trong điều trị viêm mũi xoang

Mục tiêu chính trong việc điều trị viêm xoang là điều trị các triệu chứng trong đợt viêm cấp để giảm viêm, giảm phù nề và nghẹt mũi, kết hợp với điều trị nguyên nhân, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi xoang để đẩy lùi tác nhân gây bệnh, phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Do vậy, trong các đợt viêm cấp có bội nhiễm, cần dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc xịt mũi xoang để trị triệu chứng. Sau đó, nên kết hợp thuốc Đông y để tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi xoang, tăng cường sức khỏe tổng thể, đẩy lùi tác nhân gây bệnh.

Kết hợp cả Tây y và Đông y khi điều trị viêm mũi xoang là giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao và đông đảo người bệnh tin tưởng.

thuốc xịt mũi xoang
Kết hợp Đông – Tây y khi điều trị viêm mũi xoang là giải pháp được đánh giá cao

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc Bện viện Tai Mũi Họng Trung ương cũng từng chia sẻ: Trong đợt viêm mũi xoang cấp thì điều trị Tây y có hiệu quả vì kết quả nhanh nhưng sau đó nên kết hợp với thuốc Đông y để hỗ trợ kết hợp vì thuốc Tây y không thể dùng kéo dài.

Ngoài việc dùng thuốc, trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng cần lưu ý để việc điều trị bệnh có hiệu quả cao, hạn chế tái phát. Người bệnh nên kiêng ăn các thức ăn nóng, cay, dầu mỡ, sữa; bỏ bia rượu; tránh ăn các thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, cá… Người bệnh cũng nên ngâm chân bằng nước ấm nóng 15-20 phút mỗi tối. Giữ chân ấm có ý nghĩa quan trọng trong việc chữa bệnh viêm xoang.

Điều trị viêm mũi xoang bằng thuốc Xoang Đông y thế hệ 2

Đông y có nhiều bài thuốc trị viêm mũi xoang, nhưng không phải thuốc nào cũng có hiệu quả cao, nhất là các bài trong sách hay lan truyền qua mạng internet chưa được kiểm chứng. Tuy hiếm nhưng vẫn có bài thuốc bí truyền hiệu quả thực sự, bài thuốc thông mũi tiêu viêm là một ví dụ.

thuốc xịt mũi xoang
Chỉ nên dùng bài thuốc thông mũi tiêu viêm đã được kiểm chứng

Bài thuốc này không chỉ hỗ trợ điều trị viêm xoang cấp và mạn tính, viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, đau đầu mà còn có công dụng cân bằng âm dương trong cơ thể, loại  bỏ thể trạng đàm thấp trệ, tăng cường sức khỏe của niêm mạc mũi xoang, giúp mũi xoang đẩy lùi hàn tà và các tác nhân gây bệnh. Thay đổi thể trạng có ý nghĩa quyết định, bởi nếu không thay đổi được thể trạng, bệnh sẽ ngày càng nặng lên, số lần tái phát bệnh sẽ tăng lên, giảm sức khỏe tổng thể.

Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO tạo nên thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Ngoài việc dùng các loại thuốc xịt mũi xoang, người bện cũng nên tìm hiểu thuốc Xoang Đông y để điều trị bệnh, ngăn ngừa tái phát.

Thuốc Xoang Nhất Nhất

thuốc xịt mũi xoang Thông mũi, tiêu viêm trị:

- Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

- Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Hotline tư vấn miễn phí (giờ hành chính): 1800.6689

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 289/2020/XNQC/QLD

Xem thêm về sản phẩm: https://nhatnhat.com/thuoc-xoang-nhat-nhat.html

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại