Thứ sáu, 24/09/2021 | 06:46
RSS

Cận Tết Tân Sửu 2021, dịch vụ thuê xe tự lái "cháy" hàng

Thứ bảy, 23/01/2021, 09:30 (GMT+7)

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Tân Sửu 2021, tuy nhiên, hiện tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải, cho thuê ô tô tự lái đã “chốt” sổ các xe hoạt động dịp nghỉ lễ này.

Theo anh Nguyễn Văn Hải, chủ cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái tại Trần Khát Chân cho hay, hiện tại, nhiều đơn vị làm dịch vụ vận tải đã "kín" lịch xe hoạt động dịp Tết Tân Sửu 2021.

Theo chia sẻ của anh Hải, các dòng ô tô 4 chỗ, 7 chỗ tại cơ sở đã được rất nhiều khách đặt từ 1 – 2 tháng trước. Trong đó, Hyundai i10, Kia Morning hay Toyota Vios, Inova,… đã được các khách quen đặt tiền thuê trọn gói 10 ngày Tết với giá dao động trong khoảng 12 đến 15, 17 triệu/chiếc tùy loại.

Cũng theo anh Hải cho biết, giá thuê trọn gói các dòng xe nói trên trong dịp Tết còn phụ thuộc vào ngày lấy. Ví dụ, trong trường hợp khách lấy xe từ sớm (trước ngày 30 âm lịch nhiều ngày), giá xe sẽ cao hơn một chút so với lấy xe gần ngày nghỉ.

Cận Tết Tân Sửu 2021, dịch vụ thuê xe tự lái 'cháy' hàng

Nhu cầu thuê ô tô tự lái vào dịp Tết Tân Sửu 2021 tăng mạnh, nhiều khách hàng đã đặt xe sớm trước 1, 2 tháng.

"Nếu như khách hàng lấy xe sớm, chúng tôi sẽ được nghỉ sớm nhưng bù lại cũng phải đi làm sớm để nhận xe khách trả. Trong trường hợp khách lấy trước ngày 30 khoảng 2 đến 3 ngày, chúng tôi có thể khai thác thêm vài ngày. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ cũng được kéo dài hơn vì sau Tết, nhu cầu sử dụng xe tự lái khá thấp nên chúng tôi cũng không hoạt động sớm.

Cơ bản trong những năm trở lại đây, các khách hàng đều đặt xe từ rất sớm và lấy trong khoảng ngày 27, 28 Tết. Hiện tại, cơ sở chúng tôi chỉ còn duy nhất 1 chiếc xe Hyundai i10 chưa có lịch Tết vì khách vừa hủy. Tuy nhiên, tôi cho rằng chỉ trong vài ngày tới sẽ có khách đặt lịch", anh Hải cho hay.

Cùng trên tuyến phố Trần Khát Chân, những ngày qua, anh Nguyễn Mạnh Cường, chủ một đơn vị cho thuê ô tô cũng đã phải cáo lỗi với nhiều khách hàng vì hết xe cho thuê dịp Tết.

Được biết, tại cơ sở của anh Cường, nhiều dòng xe thuộc phân khúc cao cấp hơn như Mazda 3, Camry, Mazda CX - 5, Mazda 6, Fortuner,… cũng đã được nhiều khách hàng đặt sẵn dù mức giá không hề rẻ.

Cụ thể, đối với các dòng xe sedan như Mazda 3, Mazda 6, giá thuê xe trọn gói 10 ngày Tết ở mức khoảng hơn 20 triệu đồng. Các dòng sedan cao cấp hoặc SUV, có mức giá dao động từ 30 triệu trở lên.

Tuy nhiên, mức giá trên chưa bao gồm các chi phí phát sinh như: xăng dầu, số km/ngày vượt mức, va chạm, hỏng hóc trong thời gian sử dụng… Như vậy, nếu thuê một chiếc xe ô tô 4 chỗ trọn gói dịp Tết Nguyên đán với mức giá thấp nhất (khoảng 10 triệu đồng), mỗi khách hàng cần chuẩn bị ít nhất 20 triệu đồng phòng các trường hợp phát sinh.

Cận Tết Tân Sửu 2021, dịch vụ thuê xe tự lái 'cháy' hàng

Thuê ô tô tự lái vẫn là phương án kinh tế đối với nhiều gia đình chưa đủ điều kiện tài chính để mua xe.

Tuy phải bỏ ra đến hàng chục triệu đồng nhưng đối với nhiều gia đình, đây vẫn là sự lựa chọn "kinh tế". Anh Nguyễn Hoài Lam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, do điều kiện kinh tế không cho phép, gia đình anh vẫn chưa thể sắm riêng một chiếc xe để tiện di chuyển.

"Mỗi cuối năm tôi đều đặt xe tại các chỗ quen trước từ 1 đến 2 tháng đề phòng hết xe. Vì là chỗ thân quen, lại đặt sớm nên cũng có thể họ ưu đãi giảm giá khoảng 1 – 2 triệu hoặc tăng thêm số km/ngày. Lúc trước, thấy số tiền phải bỏ ra mỗi dịp lễ cũng tương đối lớn, có lúc tôi cũng muốn mua 1 chiếc xe, nhất là trong dịp cuối năm các hãng giảm giá.

Tuy nhiên, nếu tính lại, tiền thuê xe một năm khoảng 30 đến 40 triệu đồng nghe cảm giác rất lớn nhưng nếu tiết kiệm khoản đó thì cũng phải trong 10 năm mới có thể mua một chiếc ô tô. Ngoài ra, công việc của 2 vợ chồng di chuyển hằng ngày không dùng đến ô tô. Mục đích chính là để gia đình về quê, lại ở 2 địa điểm khá xa nhau là Thái Bình và Quảng Ninh. Nếu thuê xe có lái giá cũng rất đắt lại không chủ động nên tôi quyết định thuê xe tự lái, vừa về quê, vừa có thể đưa vợ con đi chơi", Anh Lam chia sẻ.

Thanh Phong
Theo Dân Việt