Thứ tư, 22/03/2023 | 04:06
RSS

Cần hiểu rõ cách uống men tiêu hóa và men vi sinh để không gây hại

Thứ hai, 30/01/2023, 14:41 (GMT+7)

Men tiêu hóa và men vi sinh là 2 chế phẩm khác biệt nhưng thường bị nhầm lẫn. Phân biệt cách uống men tiêu hóa và men vi sinh để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Men tiêu hóa và men vi sinh

Hiểu rõ cách uống men tiêu hóa và men vi sinh để không nhầm lẫn

Men tiêu hóa là gì?

Để biết cách uống men tiêu hóa đúng, trước hết cần hiểu men tiêu hóa chính là các enzyme với vai trò là các chất xúc tác hỗ trợ cho quá trình phân giải và tiêu hóa thức ăn trong đường ruột.

Các thực phẩm hàng ngày mà con người tiêu thụ phần lớn là chứa lipid, protein, carbohydrate... Những thành phần này không có khả năng tự hấp thụ vào máu mà cần phải có sự tác động của enzyme tiêu hóa thì mới có thể chuyển hóa thành dưỡng chất phục vụ cho các hoạt động sống của cơ thể.

Nhờ có men tiêu hóa tác động nên thức ăn do chúng ta thu nạp vào cơ thể sẽ được chia nhỏ ra, liên kết có trong thức ăn chuyển thành dạng nhũ tương giúp cho niêm mạc ruột có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn, thẩm thấu vào máu và đi nuôi dưỡng các cơ quan khác.

Các sản phẩm men tiêu hóa trên thị trường bản chất là các enzyme tiêu hóa đã được xử lý bào chế dưới dạng bột đông khô, viên cốm hoặc viên uống. Vì không phải tất cả các enzyme tiêu hóa trong cơ thể đều có thể xử lý như vậy nên thông thường men tiêu hóa trên thị trường chỉ chứa các enzyme của dạ dày, nước bọt và tụy để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.

Men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa về bản chất là các enzyme tiêu hóa giúp phân giải thức ăn

Hướng dẫn cách dùng men tiêu hoá đúng chuẩn

Không dùng men tiêu hóa cho người mắc bệnh đường ruột

Không dùng men tiêu hóa với người mắc bệnh tiêu hóa như bị tăng tiết axit dạ dày, Viêm loét dạ dày và viêm tụy.

Sở dĩ không dùng men trong các trường hợp này là vì cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men tiêu hóa nội sinh. Cơ thể hiện tại không thiếu men tiêu hóa nên việc bổ sung thêm men tiêu hóa không những không khắc phục được hiện tượng tiêu chảy mà còn làm hoạt tính các men này trở nên mạnh mẽ quá mức, phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa khiến bệnh trầm trọng thêm.

Không dùng men tiêu hóa lúc đói

Cách sử dụng men tiêu hoá đúng là không dùng khi bụng đói. Vì khi đói, dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Nồng độ axit trong dạ dày sẽ là “chìa khóa” kích hoạt các men tiêu hóa trong sản phẩm. Các men này được kích hoạt trong tình trạng không có thực phẩm sẵn có, chúng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét.

Vậy, nên uống men tiêu hóa khi nào? Tốt nhất cha mẹ nên cho bé sử dụng men tiêu hóa ngay sau ăn khoảng 15-30 phút để đạt hiệu quả tối ưu.

Men tiêu hóa và men vi sinh

Sau ăn 30 phút là thời điểm thích hợp cho bé dùng men tiêu hóa

Không dùng men tiêu hóa quá 15 ngày

Thời gian dùng men tiêu hóa là yếu tố vô cùng quan trọng, cha mẹ hãy nhớ chỉ dùng men tiêu hóa tối đa là 15 ngày, không được dùng liên tục, kéo dài.

Vì việc dùng men tiêu hóa kéo dài không những không thu được lợi ích như mong muốn mà còn làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng tiêu cực. Trong quá trình sinh tồn, cơ thể luôn tự điều chỉnh để phát triển tối đa những phần cần thiết và hạn chế dần những phần không cần thiết. Hành động uống men tiêu hóa kéo dài sẽ tác động vào các cơ quan và bộ phận tiết men, làm các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và mất chức năng.

Trên đây là một số thông tin men tiêu hóa uống khi nào, cha mẹ cần hết sức lưu ý, cân nhắc trước khi cho bé sử dụng men tiêu hóa. Trong trường hợp bé cần sử dụng trong thời gian dài vì rối loạn tiêu hóa thường xuyên, cha mẹ có thể lựa chọn men vi sinh để thay thế, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho con.

Men tiêu hóa khác gì men vi sinh?

Men tiêu hóa và men vi sinh là 2 chế phẩm riêng biệt, có thành phần và công dụng khác nhau. Do đó cha mẹ cần phân biệt rõ để sử dụng đúng cách, vừa có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ, vừa không làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Thành phần

Men tiêu hóa có thành phần là enzyme, về bản chất là các chất hóa học. Trong khi đó, men vi sinh là chế phẩm tổng hợp gồm các lợi khuẩn đường ruột như Lactobacillus, Bifidobacterium… hay còn gọi là probiotic, có bản chất sinh học.

Công dụng

Men tiêu hóa có tác dụng hỗ trợ quá trình phân giải và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Men vi sinh có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa chứng rối loạn tiêu hóa và loạn khuẩn đường ruột. Men vi sinh thường được dùng cho trẻ bị đầy hơi, chướng bụng, nôn trớ, biếng ăn, còi cọc, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài…

Men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa giúp phân giải thức ăn, men vi sinh giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa

Thời gian sử dụng

Cha mẹ có thể cho bé sử dụng men vi sinh trong thời gian dài liên tục lên tới 6 tháng nhưng chỉ nên dùng men tiêu hóa tối đa trong khoảng 15 ngày.

Với những trẻ bị đầy bụng, ăn không tiêu, đau bụng, chán ăn, cha mẹ nên bổ sung men vi sinh để bổ sung những vi khuẩn có lợi, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa cho trẻ. Tiêu biểu như men vi sinh Bio Vigor – sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Bio Vigor - Bổ sung vi khuẩn có ích, hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Men vi sinh Bio Vigor có chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii. Bào tử là dạng ngủ đông của lợi khuẩn, được bao bọc bởi nhiều “lớp áo” giúp bảo vệ lõi bào tử vượt qua hàng rào axit dịch vị dạ dày, vào đến ruột non. Tại ruột non, bào tử sẽ hút nước và phát triển thành lợi khuẩn bình thường, giúp ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Nhờ vậy, bổ sung men vi sinh sẽ giúp giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Men vi sinh BIO VIGOR®

Men tiêu hóa và men vi sinh- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột

- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

DS Nguyễn Thập
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại