Thứ hai, 26/07/2021 | 19:10
RSS

Cần điều trị ngay viêm mũi xoang cấp tránh biến chứng nặng

Thứ ba, 02/02/2021, 08:44 (GMT+7)

Viêm mũi xoang cấp gây nghẹt cứng mũi, đau mũi, ho nhiều, thậm chí đau đầu khó chịu. Viêm mũi xoang cấp nên điều trị ngay tránh để lâu gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm mũi xoang cấp 

Viêm mũi xoang cấp gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Để điều trị viêm mũi xoang cấp hiệu quả, trước hết cần nhận biết cấu trúc xoang, nguyên nhân và cơ chế gây viêm mũi xoang cấp. 

Viêm mũi xoang cấp là gì?

Xoang là những hốc xương nằm bên trong xương ở đầu, mặt. Bên trong những hốc xương này có lót một lớp niêm mạc giống niêm mạc mũi và những hốc xương này thông ra khoang mũi qua những lỗ nhỏ gọi là lỗ thông xoang. Chúng ta tưởng tượng xoang giống như một quả bóng nằm trong xương ở vùng đầu, vùng mặt. Trong đó, vỏ của quả bóng là hốc xoang, ruột của quả bóng là lớp niêm mạc và van bơm hơi ra vào của quả bóng là lỗ thông xoang. 

Lớp niêm mạc xoang bình thường chứa đầy không khí và sạch sẽ, khi các hốc rỗng này bị bịt kín và chứa nhiều dịch hoặc mủ dẫn đến viêm nhiễm lớp niêm mạc thì được gọi là viêm xoang hoặc viêm mũi xoang.

viêm mũi xoang cấp

Hình ảnh mô phỏng cấu trúc xoang bình thường và xoang khi có hiện tượng viêm

Viêm mũi xoang cấp thường kéo dài không quá 8 tuần và có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu chủ quan không chữa trị kịp thời, viêm mũi xoang cấp có thể tái đi tái lại nhiều lần và trở thành viêm xoang mạn tính.

Nguyên nhân dẫn đến viêm mũi xoang cấp

Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm xoang cấp là do virut gây viêm mũi, cảm, cúm từ đó ảnh hưởng đến xoang. Ngoài ra còn có các nguyên nhân ít gặp hơn như do vi khuẩn, do tắm (nhảy cầu, bơi lặn), do chấn thương, do áp lực thay đổi đột ngột như đi máy bay, dị vật mũi hoặc biến chứng của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi.

viêm mũi xoang cấp

Di chuyển bằng máy bay quá nhiều cũng có thể dẫn đến viêm xoang

Quá trình viêm mũi xoang cấp xảy ra như thế nào?

Quá trình viêm xoang cấp được bắt đầu bởi tình trạng niêm mạc xoang sưng nề, làm tắc nghẽn lỗ thông xoang, xoang trở thành một hốc kín không thông được ra bên ngoài, dịch ứ đọng lại và quá trình viêm xoang xảy ra. 

Gần 90% trường hợp viêm xoang do virut xoang sẽ thông thoáng trở lại khi hết bệnh, nhưng nếu quá trình tắc nghẽn tiếp tục, lớp niêm mạc lót trong xoang sẽ tiết ra nhiều dịch, dịch ứ đọng nhiều trong xoang do lỗ thông xoang bị tắc nghẽn và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây bội nhiễm. Virut, vi khuẩn và dịch nhầy tích tụ sẽ tạo ra mùi hôi tanh. 

viêm mũi xoang cấp

Viêm mũi xoang cấp dẫn đến xoang bị tắc nghẽn có thể có mùi hôi khó chịu

Triệu chứng viêm mũi xoang cấp dễ nhận biết

Tùy theo vị trí viêm mà viêm mũi xoang cấp có nhiều triệu chứng khác nhau:
  • Viêm xoang trán cấp: Sổ mũi kéo dài 5-6 ngày, đau phía trên ổ mắt chu kỳ khoảng 2 lần/ngày. Cơn đau tăng dần từ sáng đến giữa trưa thì đạt mức tối đa. Khi đó, mũi chảy nhiều mủ, và cơn đau dịu xuống, đến chiều lại tái diễn cơn đau đó. Đôi khi kèm chảy nước mắt, da vùng xoang tăng cảm giác, chỉ sờ cũng đau, khi ấn vị trí dây thần kinh trên hố mắt ở góc trên, trong ổ mắt cảm thấy đau nhói.
  • Viêm xoang hàm cấp bắt đầu như sổ mũi thông thường nhưng kéo dài rồi xuất hiện cơn đau ở vùng dưới ổ mắt, ở một bên, cảm giác đau xuyên về một phía hàm răng, đau tăng khi gắng sức, khi nhai, khi nằm, ấn đau dưới ổ mắt. Hốc mũi xung huyết.
  • Viêm xoang do răng thường có sâu răng hàm, với ổ áp xe quanh chân răng, mủ chảy vào trong xoang. Bệnh nhân đau nhức răng dữ dội, lợi quanh răng thường sưng, vài ngày sau mủ thối đổ ồ ạt vào xoang qua ngả chân răng.
  • Viêm xoang sàng cấp: Sưng nề mi trên, góc trên trong của ổ mắt sưng đỏ, chạm vào rất đau. Trong tình trạng nặng hơn, mắt có thể bị phù, nhãn cầu bị đẩy lệch xuống dưới, ra trước ngoài.

viêm mũi xoang cấp

Triệu chứng viêm mũi xoang phụ thuộc vào vị trí sưng viêm

Cần lưu ý gì trong điều trị viêm mũi xoang cấp?

Viêm mũi xoang cấp gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, do đó người bệnh cần tuân thủ những lưu ý trong điều trị để có thể đạt hiệu quả tối ưu:

  • Dùng thuốc giảm đau, hạ sốt nên bị sốt cao 
  • Dùng thuốc kháng viêm, kháng virut, kháng sinh theo đúng chỉ định 
  • Rửa mũi đúng thao tác để làm sạch dịch nhầy đặc trong mũi xoang 
  • Sử dụng dung dịch xịt mũi chuyên dụng để hỗ trợ làm sạch, kháng khuẩn hốc mũi, xoang
  • Dùng thuốc Đông y để tăng cường sức khỏe niêm mạc mũi xoang.

Sử dụng thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 để điều trị và phòng ngừa viêm mũi xoang

Đông y từ lâu đã được sử dụng để điều trị viêm xoang theo cơ chế tiêu viêm, thông mũi và giúp hỗ trợ thay đổi cơ địa, tăng cường sức khỏe niêm mạc mũi xoang. Nhờ vậy, thuốc có tác dụng chậm nhưng hiệu quả lâu dài, giúp hạn chế bệnh tái phát. 

Tuy nhiên, không phải cứ dùng thuốc Đông y là có hiệu quả cao, nhất là áp dụng các bài thuốc như trong sách hoặc lan truyền qua mạng internet. Tuy hiếm nhưng cũng có bài thuốc hiệu quả thực sự, bài thuốc tiêu viêm, thông mũi bí truyền là một ví dụ. 

Hiện bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại Nhà máy dược phẩm hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO tạo nên thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 dạng viên nén tiện dụng. 

Thuốc có công thức bào chế đặc biệt không chỉ cải thiện hiệu quả các triệu chứng viêm mũi xoang mà còn giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát. 

Thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. 

 

Thuốc Xoang Nhất Nhất

viêm mũi xoang cấpThông mũi, tiêu viêm trị:

- Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

- Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 86/2017/XNQC-QLD

Thông tin chi tiết tham khảo tại đây hoặc liên hệ 18006689

 

 

DS. Hải Nguyên
Theo Giáo dục & Thời đại