Giải đáp thắc mắc “Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì uống gì”?
Dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, đặc biệt với những người có tiền sử gia đình có người bị viêm mũi dị ứng thì tỷ lệ này lên tới 60-65%.
Viêm mũi dị ứng gây ra bởi các yếu tố dị ứng trong môi trường mà hằng ngày chúng ta hít phải. Các tác nhân như mạt bụi nhà, nấm mốc, lông thú nuôi, các hạt phấn nhỏ của các loại hoa, các loại cỏ dại là các nguyên nhân thường gây ra viêm mũi dị ứng. Một số loại dị ứng xuất hiện nhiều hơn trong các mùa đặc biệt, ví dụ như mạt nhà, nấm mốc thường có nhiều vào mùa hè nhiều mưa, ẩm, còn phấn hoa, phấn cỏ thì thường tăng lên vào cuối năm, gần Tết. Điều này giải thích tại sao triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể nặng lên vào một số dịp trong năm.
Các dị nguyên này rất nhỏ trong không khí và rất khó để chúng ta xác định được chính xác loại dị nguyên nào gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng, nên cách tốt nhất là đi khám để được chẩn đoán và điều trị chính xác. Ngoài ra, việc ăn uống cũng là tác nhân không nhỏ liên quan đến bệnh này. Người bệnh cần tránh xa một số thực phẩm và đồ uống nếu không muốn viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.
1. Viêm mũi dị ứng kiêng ăn, uống nhóm chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những tác nhân rất dễ kích ứng phản ứng dị ứng của cơ thể. Dị ứng sữa bò liên quan tới phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai protein của sữa là casein và protein huyết thanh (whey protein). Các protein này cũng có mặt trong sữa của động vật có vú khác, vì vậy bé dị ứng sữa bò thường cũng dị ứng với sữa dê, sữa cừu. Ngoài ra, có tới 10% trường hợp dị ứng sữa bò có phản ứng dị ứng với cả thịt bò.
Dị ứng với protein sữa bò thường gây biểu hiện ngoài da (ban đỏ, mày đay, viêm da, chàm), triệu chứng tiêu hóa (đau bụng, rối loạn tiêu hóa), và hô hấp (khó thở, hen) ngay trong giờ đầu sau khi sử dụng.
Dị ứng sữa bò làm tăng nguy cơ dị ứng ở mũi, do vậy làm trầm trọng hơn viêm mũi dị ứng.
Người bị viêm mũi dị ứng không nên ăn uống các chế phẩm từ sữa
2. Viêm mũi dị ứng kiêng ăn các sản phẩm dễ gây dị ứng
Có nhiều thực phẩm được xếp vào nhóm tiềm năng gây dị ứng do chứa nhiều dị nguyên lạ dễ kích hoạt phản ứng bảo vệ của cơ thể.
Một số sản phẩm nên hạn chế có thể kể đến như lê, dưa hấu hay các loại hạt vì chúng có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng phát tác. Thịt bò chứa hàm lượng protein cao nhưng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng. Nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, lạc hay cần tây,... cũng là tác nhân dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần tránh ăn các loại thực phẩm này nếu không muốn bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra một số người có quá mẫn với các loại hải sản như cua, tôm, ghẹ, cá không vây… cũng cần để ý khi lựa chọn những thực phẩm này cho bữa ăn của gia đình.
Các loại hải sản như tôm, cua có thể làm trầm trọng hơn viêm mũi dị ứng
3. Viêm mũi dị ứng nên kiêng ăn nhóm thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia
Chất phụ gia thường có trong các dạng thực phẩm đóng gói sẵn nhằm bảo quản hay cải thiện hương vị một số món ăn, giúp người dùng tiện lợi hơn khi nấu nướng. Tuy nhiên các nghiên cứu lại cho thấy một số chất phụ gia quen thuộc như FD&C nhuộm màu vàng số 5, bột ngọt và benzaldehyde lại có thể kích ứng khiến các phản ứng dị ứng trầm trọng hơn.
Bên cạnh đó, các thực phẩm đóng gói sẵn cũng không hoàn toàn tốt cho cơ thể. Người bệnh nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm tươi sống hằng ngày, hạn chế trữ đông đồ ăn hay sử dụng quá nhiều các thực phẩm đóng gói sẵn, kể cả dạng đồ sống hay đồ chín.
Viêm mũi dị ứng không nên sử dụng nhiều chất phụ gia như mì chính
4. Viêm mũi dị ứng nên kiêng ăn nhiều đồ ngọt
Trà sữa, nước ngọt có ga là những thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là phái nữ. Tuy nhiên những thực phẩm này không chỉ tăng nguy cơ thừa cân, béo phì mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày và gây ra tình trạng rối loạn chất lỏng làm tiết nhiều dịch nhầy tại mũi, họng hơn.
Về lâu dài, nếu không cắt giảm đồ ngọt, bệnh viêm mũi dị ứng dễ biến chứng thành viêm xoang nguy hiểm. Hệ miễn dịch cũng bị suy yếu không thể tiêu diệt hết các vi khuẩn, virus còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Người bệnh tốt nhất nên hạn chế các thực phẩm như bánh ngọt, kẹo, trà sữa, nước ngọt hay nêm nếm quá nhiều đường trong món ăn. Đồng thời các loại nước ngọt hay trà sữa cũng thường là đồ lạnh nên sẽ kích ứng yếu tố gây bệnh cao hơn nên người bệnh cần chú ý.
Đồ ngọt không dành cho người bị viêm mũi dị ứng
Thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 giúp hỗ trợ điều trị và tránh tái phát viêm mũi dị ứng
Theo Đông y, viêm mũi dị ứng xuất hiện do âm dương mất cân bằng, vệ khí kém khiến ngoại tà dễ xâm nhập, dồn đọng ở mũi gây bệnh. Để điều trị căn bệnh này, Đông y chủ trương sử dụng các bài thuốc vừa triệt tiêu viêm nhiễm vừa giúp cân bằng âm dương, khôi phục chính khí. Khi đó, tà khí tự lui, ngoại tà không xâm nhập được. Nhờ vậy hiệu quả đạt được rất lâu bền.
Có nhiều bài thuốc Đông y điều trị viêm mũi dị ứng theo cơ chế tiêu viêm, thông mũi và giúp hỗ trợ thay đổi cơ địa người bệnh nên có thể điều trị viêm mũi dị ứng và ngăn ngừa tái phát bệnh. Tuy nhiên không phải bài thuốc nào cũng mang lại hiệu quả cao. Tuy hiếm nhưng cũng có bài thuốc hiệu quả thực sự, bài thuốc thông mũi, tiêu viêm bí truyền là một ví dụ.
Hiện bài thuốc này đã được sản xuất tại nhà máy dược phẩm Nhất Nhất hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO tạo thành thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 viên nén tiện dụng.
Thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 với thành phần hoàn toàn từ thảo dược, an toàn và lành tính khi sử dụng. Dựa theo nguyên lý trị bệnh tận gốc của Đông y, thuốc không chỉ cải thiện hiệu quả các triệu chứng của viêm mũi dị ứng mà còn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi, từ đó cơ thể có khả năng mạnh mẽ chống lại các tác nhân gây bệnh.
Thuốc Xoang Nhất Nhất
Thông mũi, tiêu viêm trị:
- Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi
- Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 86/2017/XNQC-QLD
Thông tin chi tiết tham khảo tại đây hoặc liên hệ 18006689
|