Thứ sáu, 22/10/2021 | 01:53
RSS

Viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Chớ nên coi thường!

Thứ hai, 28/09/2020, 13:47 (GMT+7)

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp ở người lớn và thanh thiếu niên. Viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không phổ biến nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ.

viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh

Viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Đừng coi thường

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chính là do phản ứng miễn dịch của cơ thể với một tác động từ bên ngoài. Khi xuất hiện tác nhân thì cơ thể tự động tạo ra kháng thể để chống lại. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch phản ứng thái quá dễ dẫn tới các phản ứng quá mức liên quan tới dị ứng.

Vì vậy, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - là đối tượng có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, thì các phản ứng như viêm mũi dị ứng rất hiếm khi xuất hiện. Nếu có xảy ra thì bệnh thường gặp ở trẻ trên 4 tuổi dù một số ít cũng có gặp ở trẻ dưới 2 tuổi.

viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên hiếm khi mắc phải viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là gì?

Viêm mũi dị ứng là một loại dị ứng gây ảnh hưởng tới mũi, gây nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi liên tục và chảy nước mắt. Bác sĩ có xu hướng chẩn đoán bệnh này đối với trẻ đã đến tuổi đi học. Bởi trước độ tuổi này, dị ứng ở trẻ sơ sinh thường chỉ thể hiện ở một số trường hợp bị viêm da cơ địa (eczema) hoặc dị ứng thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải là không có trường hợp trẻ bị viêm mũi dị ứng. Bởi thực tế, trẻ nhỏ khi tiếp xúc nhiều với một số tác nhân gây dị ứng trong nhà với tần suất cao (như lông vật nuôi, bụi bẩn, nấm mốc hoặc khói thuốc), kháng thể dị ứng có thể phát triển sớm, dẫn tới các triệu chứng viêm mũi dị ứng tương tự người lớn.

Ngược lại, các chất gây dị ứng ở ngoài hiếm khi gây ra viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh. Bởi trẻ ở độ tuổi này chưa tiếp xúc đủ lâu với phấn hoa hay các tác nhân khác để phát triển kháng thể dị ứng theo mùa.

viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh

Trẻ nhỏ tiếp xúc nhiều với tác nhân gây dị ứng trong nhà rất dễ viêm mũi dị ứng

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh

Để phân biệt nguyên nhân do dị ứng hay các nguyên nhân khác, bác sĩ nhi sẽ xem xét các triệu chứng kèm theo của trẻ. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ nhỏ bị viêm mũi dị ứng cũng sẽ bị chàm, hen suyễn hoặc các triệu chứng dị ứng thực phẩm, thuốc hay côn trùng cắn. Cảm lạnh và cúm rất dễ bị nhầm lẫn trong chẩn đoán viêm mũi dị ứng ở trẻ bởi các triệu chứng ở mũi đều phổ biến trong các trường hợp này.

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm mũi dị ứng, cần làm một số bài test dị ứng để tìm tác nhân gây ra dị ứng. Bài kiểm tra được thực hiện bằng cách châm vào lớp biểu bì da với chất gây dị ứng pha loãng để xem phản ứng của cơ thể.

Bài kiểm tra này thường mất khoảng 15 phút để biết được trẻ có bị viêm mũi dị ứng hay không. Tuy nhiên, các xét nghiệm này không nên áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng.

viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng viêm mũi dị ứng khá giống với cảm lạnh và cảm cúm

Điều trị và phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng không thể chữa khỏi nên cách điều trị tốt nhất là giữ cho trẻ tránh các tác nhân gây dị ứng.

Khi bé vị viêm mũi dị ứng, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giúp loại bỏ chất nhầy dư thừa trong mũi và làm giảm ngứa mắt, tai và họng. Các loại thuốc sẽ nằm trong 3 nhóm: thuốc kháng histamine, corticosteroid và dung dịch xịt thông mũi.

viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh

Viêm mũi dị ứng là bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có cách phòng tránh

Để phòng tránh các triệu chứng viêm mũi dị ứng cần:

  • Thường xuyên lau bụi và giặt ga giường bằng nước nóng để giảm thiểu bụi bẩn
  • Nên tránh cho vật nuôi lại gần chỗ trẻ chơi, đặc biệt là không nên cho vật nuôi vào phòng ngủ của trẻ bởi vật nuôi thường rụng lông và các chất gây dị ứng khác
  • Làm sạch bồn tắm và vòi hoa sen để tránh tích tụ nấm mốc
  • Rửa sạch thông mũi với dung dịch xịt mũi Zenko.
 

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinhGiúp làm ẩm mũi, giảm cảm giác khô rát mũi, họng khi không khí khô lạnh

ZENKO được sản xuất theo công thức nhượng quyền của Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc, Minneapolis, MN 55421, USA.

Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/dung-dich-ve-sinh-mui-zenko.html 

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

 

Tâm Đào
Theo Đời sống Plus/GĐVN