Thứ năm, 18/08/2022 | 18:24
RSS

Cán bộ trại giam cho phạm nhân thuê điện thoại lĩnh án

Thứ tư, 15/07/2020, 16:08 (GMT+7)

Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã tuyên phạt cán bộ trại giam cho phạm nhân thuê điện thoại khiến hai đối tượng vượt ngục thành công.

Sự kiện:
Bình Thuận

Cán bộ trại giam cho phạm nhân thuê điện thoại lĩnh án

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Ngày 15/7, TAND thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã đưa ra xét xử bị cáo Lê Minh Sơn (nguyên Đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) và bị cáo Võ Ngọc Thiện (phạm nhân tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận) cùng về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX xác định bị cáo Sơn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao của mình cấu kết với phạm nhân Thiện, nhiều lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của thân nhân các bị can đang tạm giam tại đây thông qua việc cho thuê điện thoại, đây là vật cấm sử dụng trong khu vực trại tạm giam theo quy định.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Sơn 5 năm tù, Thiện lĩnh 6 năm tù với cùng về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận về tội Cố ý gây thương tích. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Lợi dụng công việc này, khoảng giữa tháng 4/2019, một số bị can đang bị tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài. Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần sử dụng điện thoại phải trả 5-7 triệu đồng.

Sau đó, Thiện tìm gặp đại úy Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi việc cho phạm nhân thuê điện thoại.

Sơn đồng ý và đưa cho Thiện một điện thoại. Sơn cùng Thiện đưa số tài khoản ngân hàng để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. Cứ 17h hàng ngày, Thiện gõ cửa các buồng giam để ra ám hiệu cho các phạm nhân thả dây qua lỗ thông gió kéo điện thoại vào trong.

Đến sáng, Thiện đi lấy lại điện thoại và đưa cho Sơn sạc pin. Từ tháng 4 đến tháng 6/2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào buồng giam cho các bị can và được người thân của các bị can chuyển tiền vào tài khoản của Sơn và Thiện với tổng số tiền 108 triệu đồng.

Đáng chú ý, từ ngày 22/5 đến ngày 29/6/2019, phạm nhân Thiện đã đưa điện thoại 11 lần cho hai bị can Nguyễn Viết Huy (bị tạm giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Nưng (phạm tội giết người) ở chung buồng giam số 5, dãy B. Lợi dụng có điện thoại, Huy đã gọi ra ngoài nhờ hỗ trợ, lên kế hoạch vượt ngục và đã vượt ngục thành công vào rạng sáng 30/6/2019.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN