Thứ sáu, 19/08/2022 | 11:58
RSS

Khởi tố đại úy công an cho phạm nhân thuê điện thoại

Thứ sáu, 26/06/2020, 11:59 (GMT+7)

Lê Minh Sơn (35 tuổi, nguyên đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả số tiền từ 5-7 triệu đồng.

Ngày 25/6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Sơn (35 tuổi, nguyên đại úy, cán bộ trại tạm giam Công an Bình Thuận) về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, Viện KSND tối cao còn truy tố bị can Võ Ngọc Thiện, 26 tuổi, phạm nhân tự giác (phạm nhân được phân công một số công việc) tại trại tạm giam Công an Bình Thuận.

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Lợi dụng công việc trên, khoảng giữa tháng 4/2019, một số bị can đang tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả số tiền từ 5-7 triệu đồng, PLO đưa tin. 

Thiện tìm gặp đại úy Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi và Sơn đồng ý. Khoảng 10 ngày sau, Sơn đưa điện thoại cho Thiện như đã thỏa thuận. Sơn cùng Thiện đưa thông tin tài khoản ngân hàng của người thân ở bên ngoài để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi.

Khoảng 17h hằng ngày, Thiện đi đến phía sau các buồng giam gõ cửa 3 lần vào tường. Bắt được "tín hiệu", các bị can thả dây qua lỗ thông gió để Thiện cột điện thoại đưa vào sử dụng kèm theo thông tin số tài khoản của người thân Sơn.

Đến 6h sáng hôm sau, Thiện lấy lại điện thoại từ các bị can và giao cho Sơn sạc pin. Với "chiêu thức" trên, từ ngày 27/4 đến 29/6/2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can.

Khởi tố đại úy công an cho bị can thuê điện thoại
Chân dung đối tượng Lê Minh Sơn. Ảnh: PLO

Sau một thời gian thì chiếc điện thoại bị hỏng, Thiện báo cho Sơn mua lại điện thoại khác để tiếp tục “kinh doanh”. Trong quá trình “kinh doanh”, vào ngày 28/5/2019, Thiện đưa điện thoại cho bị can Phạm Xuân Vinh bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang giam ở buồng giam số 2, dãy D sử dụng.

Vinh điện thoại cho gia đình hỏi thăm sau đó nhờ chuyển 6 triệu đồng vào tài khoản của vợ đại úy Sơn. Sau đó thấy bị tính phí cao quá, Vinh giấu luôn chiếc điện thoại này để sử dụng và báo cho Thiện biết là khi quản giáo kiểm tra sợ bị phát hiện đã ném xuống bồn cầu. Sau đó đại úy Sơn tiếp tục mua chiếc điện thoại thứ 3 giao cho Thiện tiếp tục “kinh doanh”.

Tổng số tiền người thân bị can chuyển cho người thân Lê Minh Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Thiện được nhận thù lao 10 triệu đồng.

Đáng chú ý, từ ngày 22/5 đến ngày 29/6/2019, phạm nhân Thiện đã đưa điện thoại 11 lần cho bị can Nguyễn Viết Huy, tức Huy “nấm độc” (bị tạm giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Nưng ( phạm tội giết người) ở chung buồng giam số 5, dãy B.

Lợi dụng có điện thoại, Huy “nấm độc” đã gọi điện thoại ra ngoài cho đàn em nhiều lần, lên kế hoạch vượt ngục  hoàn hảo và táo bạo như trong phim hành động.

Ngay sau khi xảy ra vụ vượt ngục chấn động gây xôn xao dư luận, Trại tạm giam Công an Bình Thuận đã cho tổng kiểm tra đột xuất toàn bộ các buồng giam. Sau đó đã phát hiện bị can Phạm Xuân Vinh ở buồng giam số 2, dãy D đang giấu 1 điện thoại di động. Từ các điện thoại này, cơ quan điều tra lần được hành vi của Thiện và Sơn.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN