Thứ tư, 03/06/2020 | 09:18
RSS

Cấm sử dụng phần mềm Zoom để học trực tuyến vì vấn đề bảo mật

06-04-2020 07:00:23

Vì lo ngại vấn đề an ninh và quyền riêng tư của người dùng, Sở Giáo dục thành phố New York yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn không sử dụng phần mềm Zoom để học trực tuyến.

Cấm sử dụng phần mềm Zoom để học trực tuyến vì vấn đề bảo mật
Phần mềm Zoom bị cấm sử dụng vì vấn đề bảo mật - Ảnh minh hoạ.

Theo CNN, vào ngày 5/4, ông Danielle Filson, phát ngôn viên của Sở Giáo dục nói: "Các trường có thể sử dụng phần mềm học từ xa khác để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho học sinh và giáo viên". Ngoài ra, ông gợi ý các trường chuyển sang sử dụng Microsoft Teams vì phần mềm này có tính năng tương tự và bảo mật tốt hơn Zoom.

Đầu tháng 4, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về các cuộc tấn công vào an ninh và quyền riêng tư cá nhân mang tên "Zoombombing". Được biết, hacker sẽ truy cập vào các phòng học ảo trên Zoom qua đường link chia sẻ công khai trên các trang web mạng xã hội hoặc đoán mã ID chứa từ 9 đến 11 chữ số. Sau đó họ đưa ra tuyên bố đe dọa, phân biệt chủng tộc hoặc hình ảnh khiêu dâm gây ảnh hưởng đến tâm lý và nhận thức của học sinh.

Sau sự việc đó, Giám đốc điều hành Zoom đã gửi lời xin lỗi đến người dùng và khẳng định sẽ khắc phục những thiếu sót của phần mềm trong thời gian tới.

Zoom là phần mềm được nhiều người biết đến với nhiều tính năng hữu ích như hội thảo, hội họp, đào tạo, học trực tuyến với đầy đủ các khả năng từ chia sẻ nội dung màn hình, chat, video call trực tuyến, tới chia sẻ tài liệu, thuyết trình, lên lịch họp/học. Ứng dụng này sử dụng được đa nền tảng như Android, iOS, Windows…

Cấm sử dụng phần mềm Zoom để học trực tuyến vì vấn đề bảo mật
Từ khi đại dịch bùng phát, nhiều quốc gia và trường học sử dụng Zoom để học trực tuyến, trong đó có Việt Nam - Ảnh minh hoạ.

Phần mềm này có thể tạo cuộc gọi nhóm tối đa 100 người. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều quốc gia và hàng nghìn trường học trên thế giới đã sử dụng phầm mềm này để giảng dạy trực tuyến, trong đó có Việt Nam.

Trước đó không lâu, một báo cáo từ Vice chỉ ra rằng phần mềm Zoom cho nền tảng iOS đã âm thầm gửi dữ liệu người dùng cho Facebook mà không cần sự cho phép từ người dùng, dữ liệu được gửi kể cả khi người dùng không có tài khoản Facebook.

Những thông tin bị tiết lộ bao gồm chi tiết về thiết bị, thời gian mở ứng dụng, múi giờ, địa điểm, nhà mạng sử dụng và ID quảng cáo của từng người dùng. Nhiều người coi chúng không phải thông tin quan trọng, nhưng đối với các công ty thì đây là “mỏ vàng” vô cùng quý giá. Người dùng cũng không biết đến việc dữ liệu riêng tư bị gửi đi trái phép.

Sau khi bị phát hiện, Zoom đã thừa nhận sự việc này, và cho rằng SDK (công cụ hỗ trợ phát triển phần mềm) của Facebook sử dụng những dữ liệu này để phát triển tính năng 'Đăng nhập bằng Facebook' của ứng dụng. Zoom cho biết họ đã gỡ SDK Facebook ngay sau đó.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN