Bộ Công Thương cho biết đang tiến hành lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm.
Đối với các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, dự thảo yêu cầu các loại sản phẩm động vật bày bán được đóng dấu tem kiểm soát giết mổ hoặc có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.
Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ phải có biển hiệu ghi rõ tên mặt hàng kinh doanh; họ và tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ của cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh hoặc có cam kết với cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định.
Người tiêu dùng mua thịt gia cầm được giết mổ sắn trong siêu thị. Ảnh minh họa
Trong dự thảo của Bộ Công Thương còn đưa ra yêu cầu về sức khỏe đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại chợ.
Quy định nêu rõ, chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm thực phẩm phải được khám sức khỏe, được cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định.
Tiêu chuẩn này áp dụng đối với các chợ kinh doanh thực phẩm nằm trong quy hoạch (trừ chợ nổi trên sông) và các tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ.
Theo giải thích trong dự thảo, chợ kinh doanh thực phẩm (Food Market) được hiểu là chợ mang tính truyền thống, được tổ chức tại một địa điểm theo quy hoạch, đáp ứng các nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa và nhu cầu của khu vực dân cư trong đó số cơ sở kinh doanh thực phẩm chiếm từ 50% tổng số cơ sở kinh doanh cố định tại chợ trở lên.