Cải cúc thường được người dân sử dụng để làm rau ăn với đa dạng cách chế biến khác nhau. Theo Đông y, cải cúc có vị đắng, thơm, có tính mát giúp thanh đàm hỏa.
Vì thế, cải cúc ngoài là thực phẩm thì còn là một loại thảo dược giúp chữa ho lâu ngày, chữa đau mắt, chữa bệnh về đường tiêu hóa.
Cải cúc vừa là món ăn ngon miệng vừa có tác dụng trị bệnh
Bài thuốc trị ho cho trẻ nhỏ:
+ Chuẩn bị:
+ Cách dùng:
Bài thuốc trị ho cho người lớn: Lấy 100g cái cúc kết hợp với 200g phổi lợn. Mang nấu canh và ăn mỗi ngày sẽ có ích trong việc tiêu trừ bệnh ho.
Bài thuốc giải cảm cúm: 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch cho vào cháo khoảng 5-10 phút thì trộn lên ăn. Ăn liên tục trong vòng 2 ngày bệnh cảm cúm sẽ “không cánh mà bay”.
Trị chứng đau đầu khi trời lạnh: 10 -1g rau cải cúc khô sắc với 3 bát nước. Uống 2 lần/ngày liên tục trong vòng 5 ngày sẽ không còn lo lắng bị chứng đau đầu hành hạ mỗi khi trời lạnh.