Thứ ba, 23/07/2024 | 02:17
RSS

Cách yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh trẻ em khỏi kết quả tìm kiếm trên Google

Thứ năm, 02/12/2021, 16:40 (GMT+7)

Google đã khởi động tính năng an toàn mới cho phép người dưới 18 tuổi yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh của mình khỏi kết quả tìm kiếm của công cụ này.

Đối với tính năng mới này, khó có thể chắc chắn rằng tiêu chí Google sử dụng khi quyết định gỡ bỏ ảnh là gì. Google đã lưu ý rằng công ty này có thể gỡ bỏ ảnh của bất kỳ người nào dưới 18 tuổi trừ những trường hợp “liên quan đến lợi ích cộng đồng hoặc đáng được đưa tin”.

Trường hợp ngoại lệ được hiểu là sẽ dẫn đến những trường hợp gây tranh cãi, tương tự như thực tế áp dụng luật “quyền được lãng quên” trong khu vực EU. 

Google dường như cũng sẽ không chấp nhận yêu cầu nếu người trong ảnh không dưới 18 tuổi ở thời điểm hiện tại. Do đó, chẳng hạn nếu bạn 30 tuổi, bạn không thể yêu cầu Google gỡ bỏ ảnh chụp mình lúc bạn 15 tuổi. Điều kiện này sẽ giới hạn khả năng ngăn ngừa quấy rối hoặc lạm dụng ảnh của tính năng mới, nhưng cũng sẽ làm quá trình xác nhận và gỡ bỏ ảnh dễ dàng hơn. 

Google cũng nhấn mạnh rằng gỡ bỏ hình ảnh khỏi kết quả tìm kiếm không có nghĩa là gỡ bỏ hình ảnh đó khỏi trang web. Do đó, những người muốn làm điều này cần liên hệ trực tiếp với bên quản trị trang web.


Ảnh minh họa.

Các bước để yêu cầu Google xoá hình ảnh của trẻ vị thành niên khỏi các kết quả tìm kiếm:

Bước 1: Vào Google Support và cung cấp thông tin yêu cầu. 

Bước 2: Bạn cần cung cấp địa chỉ URL trực tiếp của các hình ảnh muốn gỡ bỏ, từ khóa tìm kiếm có thể dẫn đến hình ảnh này, tên và tuổi của người có trong ảnh, và tên cùng quan hệ của người yêu cầu.

(*) Lưu ý: Người yêu cầu ở đây có thể là bản thân người có trong ảnh, cha mẹ hoặc người giám hộ. 

Bên cạnh tính năng gỡ bỏ hình ảnh người dưới 18 tuổi, Google trước đó đã cho phép người dùng yêu cầu gỡ bỏ một số loại nội dung độc hại khỏi kết quả tìm kiếm, bao gồm hình ảnh lộ rõ cơ thể không có sự cho phép, nội dung khiêu dâm giả mạo, thông tin tài chính hoặc y tế, và thông tin cá nhân khác có thể bị lạm dụng như địa chỉ và số điện thoại. 

Huyền Trang
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại