Thứ tư, 17/07/2024 | 17:42
RSS

Cách xử lý vết bỏng bị phồng, không để lại vết thâm và sẹo

Thứ hai, 28/11/2022, 11:32 (GMT+7)

Các vết bỏng bị phồng do bỏng nước, bỏng bô, bỏng nhiệt… nếu không xử lý đúng cách sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Tìm hiểu cách xử lý đúng khi bị bỏng.

vết bỏng bị phồng

Xử lý đúng cách vết bỏng bị phồng giúp không để lại sẹo

Vì sao vết bỏng bị phồng?

Hiện vẫn có một vài tranh cãi liên quan đến lý do vì sao vết bỏng bị phồng. Theo một số chuyên gia y tế, những vết phồng nước được hình thành chủ yếu là do tác động nhiệt. Khi nhiệt tác động, vùng da và dưới da sẽ nóng rát lên, dẫn đến phản ứng tự vệ là tiết dịch để làm mát cấp tốc. Vết phồng nước tạo ra cũng giúp làm giảm tổn thương phần tế bào bên trong da một cách hiệu quả.

Một quan điểm khác lý giải tại sao vết bỏng bị phồng nước là: khi bị bỏng, tế bào da tại vị trí bỏng bị chết đi, khiến các chất trung gian hóa học giải phóng, kích thích dịch thoát ra ngoài tạo thành các vết phồng nước.

Dù nguyên nhân hình thành phồng nước là gì thì thực tế nó cũng gây khó chịu. Còn chưa kể việc chăm sóc vết bỏng phồng nước cũng phức tạp hơn nhiều bởi chúng rất dễ bị vỡ gây nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương phần tế bào bên trong, dễ để lại sẹo xấu.

vết bỏng bị phồng

Các vết bỏng phồng rộp có nguy cơ để lại sẹo

Khi vết bỏng bị phồng là bỏng cấp độ nào?

Dựa trên các mức độ tổn thương trên da. Người ta phân loại bỏng thành 3 cấp độ cơ bản như sau:

1. Bỏng cấp độ 1

Là cấp độ bỏng có mức tổn thương nhẹ nhất, chỉ ảnh hưởng đến lớp biểu bì phía ngoài cùng. Người bị bỏng có thể nhận biết vết bỏng thông qua dấu hiệu như: làn da bị tấy đỏ, không bị bong da, không bị sưng phồng và mau chóng lành lại.

Bỏng cấp độ 1 rất ít khi để lại sẹo thâm. Thông thường người bị bỏng cũng không cần thiết phải đến gặp bác sĩ nếu bị bỏng ở cấp độ 1.

2. Bỏng cấp độ 2

Bỏng cấp độ 2 có mức độ nghiêm trọng hơn mức độ 1. Lúc này vùng da bị tổn thương không chỉ là phần biểu bì trên cùng mà đã có những tổn thương vào trong.

Biểu hiện bỏng cấp độ 2 là phần da bỏng bị phồng rộp, đau nhức, đỏ rát. Phần bọng nước xuất hiện gây cản trở đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vết bỏng phồng nước sẽ tự vỡ khi đủ thời gian tái tạo lớp da bên trong nhưng cũng có thể vỡ trước do tai nạn. Khi đó cần băng bó sát trùng để ngăn vết bỏng bị nhiễm trùng nguy hiểm.

3. Bỏng cấp độ 3

Bỏng cấp 3 đến cấp lớn hơn thì mức độ tổn thương đã nặng hơn rất nhiều. Diện tích vết bỏng tổn thương lớn và sâu hơn. Đa phần là mức tổn thương đã ăn sâu vào gân và hệ thống mạch máu, dây thần kinh. Lúc này cảm giác đau đớn sẽ không có nhiều bởi các dây thần kinh đã bị tổn thương nghiêm trọng. Thường bỏng cấp độ 3 người bị bỏng không nên tự ý xử lý hay bôi bất kỳ thuốc gì mà cần đến cơ sở y tế để kịp thời xử lý và phẫu thuật nếu cần thiết.

Như vậy, vết bỏng bị phồng nước được xếp vào bỏng cấp độ 2 với mức độ nguy hiểm trung bình.

vết bỏng bị phồng

Vết bỏng bị phồng được xếp vào bỏng độ 2

Cách xử lý vết bỏng phồng rộp không để lại sẹo

Để tránh bị sẹo sau khi vết bỏng bị phồng, điều quan trọng là phải sơ cứu kịp thời và đúng cách ngay khi gặp sự cố. Các bước sơ cứu cụ thể như sau:

Bước 1: Ngâm ngay vùng da bị bỏng vào nước sạch, có thể mở vòi xả nhẹ nhàng trong khoảng từ 15 đến 20 phút để làm dịu nhiệt độ, làm dịu cơn đau và hạn chế tổn thương. Tuyệt đối không ngâm vùng bị bỏng vào nước đá, không ngâm trong thời gian quá 20 phút vì sẽ gia tăng nguy cơ hoại tử vết bỏng.

Bước 2: Dùng khăn sạch thấm sạch nước tại vết bỏng. Thực hiện thấm một cách nhẹ nhàng tránh tổn thương vết bỏng.

Bước 3: Băng bó cho vết bỏng để ngăn tiếp xúc với vi khuẩn, bụi bẩn bên ngoài.

Bước 4: Theo dõi và chăm sóc vết bỏng hàng ngày. Nếu phát hiện bất kỳ hiện tượng nào bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.

Lưu ý khi chăm sóc vết bỏng sưng phồng

  • Xử lý sơ cứu vết bỏng càng sớm càng tốt. Nhất là bước làm mát vết bỏng bằng nước sạch. Bởi bước này giúp giảm bớt đau đớn, đỏ rát và hạn chế tối đa nguy cơ hình thành vết phồng nước. Ngâm vết bỏng vào nước cũng là cách để tránh nhiệt độ nóng có thể ảnh hưởng đến các mô bên trong cơ thể.
  • Tuyệt đối không nặn, chích vết phồng rộp, bọng nước bởi hành động này có thể gây nguy cơ trầm trọng hơn cho vết bỏng. Vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và gây nhiễm trùng thông qua phần da bị rách.
  • Nếu vết bỏng hay bọng nước bị phồng diện tích quá lớn thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị chuyên khoa và kịp thời phẫu thuật nếu cần thiết.
  • Chăm sóc vết bỏng kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để vết bỏng mau lành hơn. Nên uống nước nhiều hơn mức bình thường để giữ cho vết bỏng mau lành lại hơn.
  • Có thể sử dụng kem bôi thảo dược với tác dụng sát trùng, tăng cường sản sinh niêm mạc, giúp vết bỏng nhanh lành và tránh để lại sẹo. Có thể sử dụng một băng gạc mỏng và băng nhẹ nhàng (không băng chặt tay) lên khu vực bị bỏng.

vết bỏng bị phồng

Có thể băng nhẹ vết bỏng nhưng tránh làm vỡ vết phồng rộp

Kem thảo dược – giúp vết bỏng nhanh lành, giúp ngăn ngừa sẹo

Để giúp vết bỏng nhanh lành, giúp ngăn ngừa sẹo, giải pháp mà nhiều người chọn lựa là sử dụng kem bôi thảo dược.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm kem thảo dược, nhưng người dùng nên lưu ý lựa chọn sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty Dược uy tín. Tiêu biểu như sản phẩm Kem Nhất Nhất – sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất.

Sản phẩm có tác dụng làm dịu, ngăn ngừa phồng rộp, giúp nhanh lành vết bỏng, giúp nhanh lành vết thương, chóng lên da non, hỗ trợ tái tạo da, giúp ngăn ngừa sẹo.

Để có hiệu quả cao, nên bôi kem như sau:

  • Vết thương, vết bỏng rộng, nặng: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, sau đó phết 1 lớp kem dầy 3-4mm lên miếng gạc rồi băng vào vết thương. Cứ 12 giờ rửa lại vết thương và thay kem 1 lần.
  • Vết thương, vết bỏng trung bình: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương rồi phết 1 lớp kem mỏng khoảng 0,5mm lên gạc và băng lại để giữ kem. Cứ 12 giờ lại rửa vết thương và thay kem 1 lần. Khi thấy vết thương hết viêm nhiễm, bắt đầu lên da non thì bỏ băng để vết thương hở, thoáng cho bệnh nhân nhanh lành.
  • Vết thương, vết bỏng nhẹ: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương và để hở cho thoáng. Ngày bôi 1-3 lần.  

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

KEM NHẤT NHẤT

vết bỏng bị phồngGiúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, cho tổn thương nhanh lành

Công dụng: 

Thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau.

Làm dịu, ngăn ngừa phồng rộp, giúp nhanh lành vết bỏng.

Làm dịu, giúp nhanh lành vết thương, chóng lên da non.

Hỗ trợ tái tạo da, hỗ trợ mau liền da vùng tổn thương, giúp ngăn ngừa sẹo.

Làm giảm mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, sưng tấy do côn trùng đốt.

Sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính)

DS Hải Nguyên
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại