Thứ sáu, 22/11/2024 | 12:59
RSS

Cách ướp bò né ngon như hoài hàng cho bữa tiệc nghỉ lễ thêm đặc sắc

Chủ nhật, 31/12/2023, 15:44 (GMT+7)

3 cách ướp bò né với hương vị đậm đà, thơm ngon sẽ giúp cho bữa ăn gia đình thêm phần đặc sắc và mới lạ, khiến cả gia đình ăn không ngơi tay.

Bò né là gì?

Bò né là một món ăn ngon được chế biến từ thịt bò, trứng, pate, và các loại rau sống ăn kèm. Cách làm bò né bắt đầu bằng việc làm nóng một chiếc chảo gang, sau đó thịt bò đã được ướp chế biến kèm theo pate, trứng ốp la, hành tây, và các thành phần khác được thêm vào chảo.

Cách ướp bò né ngon như hoài hàng cho bữa tiệc nghỉ lễ thêm đặc sắc

Do dầu ăn nóng sôi, khiến cho việc ăn phải thận trọng để tránh bị văng bắn. Tên của món ăn, “bò né,” xuất phát từ hành động “né” ra khi ăn để tránh dầu ăn nóng. Điều này tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị cho thực khách.

Với món ăn này, khâu ướp thịt rất quan trọng để cho ra hương vị món ăn đúng chuẩn. Các bạn có thể tham khảo ngay cách ướp bò né và cách làm bò né tại nhà đơn giản mà ngon hết sẩy trong bài viết này nhé.

1. Cách ướp thịt bò né mềm, không bị khô với maiyonnaise

Nguyên liệu:

Thịt bò: 500gr

Hành tây: ½ củ

Hành lá, cà chua, hành tím, tỏi

Nước tương

Sốt maiyonnaise

Dầu mè

Cách ướp bò né ngon như hoài hàng cho bữa tiệc nghỉ lễ thêm đặc sắc

Cách làm:

Bắt đầu cách làm bò né mềm khi ướp bằng việc sử dụng giấy thấm để làm khô nước trên thịt bò.

Tiếp theo, bạn ướp thịt bò với các gia vị như sau: 2 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng canh tỏi băm + 1 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh nước tương + 2 muỗng cà phê nước tỏi + 2 muỗng sốt mayonaise. Trộn đều và ướp trong khoảng 20-25 phút rồi đem đi chế biến.

Cách ướp bò né ngon như hoài hàng cho bữa tiệc nghỉ lễ thêm đặc sắc

Cách ướp bò né.

Nhờ ướp thịt bò với sốt mayonnaise nên thịt bò không bị dai, rất mềm và khi chế biến không bị khô. Bên cạnh đó, thịt bò ướp với nước tương sẽ mềm và nhanh chín hơn. Không nên ướp với nước mắm hoặc muối, nó sẽ làm cho thịt bò cứng, thịt chuyển màu đen.

2. Cách ướp thịt bò né thơm ngon với nước tương

Nguyên liệu:

300g thịt thăn bò

1 quả trứng gà

1 chiếc bánh mì

Pate

Khoai tây, hành lá, rau mùi, cà chua, dưa chuột, xà lách (tuỳ chọn)

Tỏi, hành tím

Các loại gia vị: đường, muối, tiêu, dầu mè, dầu hào, dầu ăn hoặc bơ

Cách làm:

Sau khi rửa sạch và thấm giấy để làm khô nước trên thịt bò, đặt thịt bò vào một tô lớn và thêm các gia vị như sau: 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu. Trộn đều gia vị và ướp thịt trong khoảng 15 – 25 phút.

Cách ướp bò né ngon như hoài hàng cho bữa tiệc nghỉ lễ thêm đặc sắc

Lưu ý: Một điều quan trọng là sử dụng nước tương trong quá trình ướp thịt bò để giúp thịt trở nên mềm mại và nhanh chín hơn. Tránh sử dụng nước mắm hoặc muối, vì có thể làm cho thịt bò trở nên cứng và chuyển màu đen, làm mất đi phần hấp dẫn của món ăn.

Sau khi đã ướp bò né ngon chuẩn vị rồi thì bạn có thể thực hiện ngay 2 món bò né mềm ngon như hoài hàng khiến cả gia đình ăn không ngơi tay dưới đây.

Món bò né với chảo gang 

Làm nóng chảo gang hoặc chảo nướng chuyên dụng sẽ làm cho thịt bò không bị ra nước quá nhiều, nguyên liệu giữ mùi thơm.

Cho chảo nên bếp, đun nóng rồi cho một ít bơ lạc vào thay cho dầu ăn, sau đó cho từng lát thịt bò vào. Để lửa to đến khi thịt bò chín tái thì tắt bếp. Cho một chảo khác nên bếp rồi cho dầu ăn vào, đun nóng. Cho các miếng thịt bò vào chảo dầu rồi cho thêm chút hành tây đã thái lát. Cắt chút cà chua và thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vậy là món bò né chảo gang đã hoàn thành rồi. 

Cách ướp bò né ngon như hoài hàng cho bữa tiệc nghỉ lễ thêm đặc sắc

Bò né ốp la 

Nguyên liệu:

- Thịt bò 200 gr

- Trứng 1 quả

- Xúc xích 1 cây

- Pate 50 gr (khoảng 1 miếng)

- Bơ lạt 30 gr (hoặc loại bơ khác tùy thích)

- Hành tây cắt lát 50 gr (khoảng 1/2 củ)

- Tỏi băm 1 muỗng cà phê

-  Rượu whisky 1 muỗng canh (hoặc rượu vang trắng)

- Nước tương 5 muỗng canh

- Dầu hào 1.5 muỗng canh

- Dầu oliu 2 muỗng canh

- Đường/ tiêu 1 ít

Cách làm:

Cách ướp bò né ngon như hoài hàng cho bữa tiệc nghỉ lễ thêm đặc sắc

- Sau khi ướp bò né theo 2 công thức được gợi ý trên, bạn tiến hành làm món bò né ốp la. 

- Cho chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu oliu đun nóng, tiếp theo cho hành tây cắt lát vào, xào với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi hành thơm. Sau đó, bạn cho tiếp thịt bò đã ướp vào áp chảo đều 2 mặt với lửa vừa với mỗi mặt 3 phút sau đó bạn cho 30gr bơ lạt vào. Đợi đến khi bơ tan hết thì bạn cho 1 cây xúc xích, 1 miếng pate và đập 1 cái trứng vào.

Để chảo trên bếp thêm 2 phút nữa đến khi trứng chín, pate và xúc xích vàng đều thì tắt bếp. Vậy là món bò né ốp la thơm ngon đã hoàn thành rồi.

Chúc các bạn thành công!

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại