Thứ năm, 24/01/2019 | 03:47
RSS

Cách trị nghẹt mũi cho chó cưng hiệu quả và an toàn

01-11-2017 10:41:58

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị nghẹt mũi nhưng dù từ nguyên nhân nào cũng khến chó mệt mỏi, có thể bỏ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người nuôi lại phải tìm mọi cách trị nghẹt mũi cho chó.

cách trị nghẹt mũi cho chó hiệu quả
Khi chó cưng bị nghẹt mũi, khó chịu khiến những người nuôi lại loay hoay tìm cách trị nghẹt mũi cho chó

Nguyên nhân khiến chó bị nghẹt mũi

Theo bác sỹ thú y Nguyễn Văn Công (Phòng khám thú y Hà Nội), có nhiều nguyên nhân khiến chó bị nghẹt mũi nhưng thường có một số nguyên nhân chủ yếu như: thời tiết thay đổi, chó lạ môi trường hoặc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, chó hay bị bệnh về hô hấp (thường rơi vào tháng 9 đến tháng 2), chó bị viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi hoặc là nhiễm virut cảm cúm như bệnh cảm ở người...

Cách trị nghẹt mũi cho chó

Theo bác sỹ thú y Nguyễn Văn Công, để chữa nghẹt mũi cho chó, đầu tiên người chủ phải giữ ấm cho chó, tránh gió cho chó, hạn chế cho chó tập luyện hoặc làm việc ở những nơi có không khí ô nhiễm, nhiều bụi hoặc ở những nơi ẩm thấp. Vệ sinh cơ thể bằng nước ấm pha tý muối rồi dùng khăn lau cơ thể chó để sát khuẩn. Dùng nước muối sinh lý nhỏ rửa mũi cho chó cách 2h/lần, còn triệu chứng ít thì thưa thời gian hơn. Buổi sáng có nắng ấm nên cho chó phơi nắng tầm 5 phút. Ngoài ra, cần lưu ý cho chó uống theo toa thuốc của bác sỹ thú ý nếu chó đã được đi khám.

cách trị nghẹt mũi cho chó nhanh
Những người nuôi luôn nhớ phải vệ sinh có thể và giữ ấm, tránh gió cho chó để phòng chó bị nghẹt mũi

Theo bác sỹ thú y Nguyễn Văn Công, những cách chữa nghẹt mũi cho chó cưng kể trên cũng chính là cách phòng một số bệnh đường hô hấp cho chó mà những người nuôi cần chú ý.

Bác sỹ thú y Nguyễn Văn Công cũng lưu ý, trong trường hợp người chủ chưa thể cho chó đi khám được thì có thể mua thuốc ho bổ phế loại dành cho trẻ em cho chó cưng uống từ 5-7 ngày. Nếu bệnh nặng hơn nhất định phải đưa chó đến bác sỹ thú y để được khám và điều trị kịp thời vì để lâu có thể khiến chó bị viêm phổi.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN