Người phương Tây rất coi trọng bữa tiệc đêm Giáng sinh nên thường chuẩn bị vô số món ăn hấp dẫn, cầu kỳ. Trong số các món ăn ngày Giáng sinh, truyền thống nhất và không thể thiếu chính là món gà tây nướng thơm ngon với lớp da ngoài giòn rụm, phần thịt bên trong ẩm mềm và đậm đà. Cùng học cách làm gà tây nướng đơn giản cho đêm Noel sắp tới.
Nguyên liệu:
Để làm được món gà tây nướng truyền thống, bà nội trợ cần chuẩn bị: 1 con gà tây trọng lượng phù hợp với sức ăn của gia đình, dầu ô liu, mật ong, sốt cà chua, rượu vang đỏ, đường kính, nước tương, muối ăn, hạt tiêu, gừng tươi, 1 trái chanh vàng, hành tây, cà rốt, khoai tây.
Cách làm:
- Bước đầu tiên trong cách chế biến món ăn Giáng sinh truyền thống này là sơ chế gà tây. Gà tây mua về, mổ và làm sạch lông rồi thoa một chút muối lên mình gà, rửa sạch để khử mùi hôi. Dùng dao sắc chặt bỏ chân, đầu và cổ gà rồi để thật ráo nước.
Gừng tươi thát lát
Hành tây bỏ vỏ, thái sợi
- Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ rồi thái lát mỏng. Hành tây bỏ gốc rễ và lớp vỏ già, thái sợi.
- Lấy một chiếc âu lớn, cho tất cả số gia vị đã chuẩn bị gồm bột tiêu, muối ăn, nước tương, đường kính, rượu vang đỏ, sốt cà chua, mật ong, dầu ô liu với lượng phù hợp tùy theo khẩu vị của gia đình. Trộn đều các gia vị trên rồi cho gà vào ướp, nhớ thoa đều hỗn hợp lên khắp mình con gà.
- Ướp gà ít nhất 3 tiếng trước khi nướng hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc âu đựng gà cho vào tủ lạnh để qua đêm, như vậy món ăn ngày Giáng sinh này sẽ mềm thơm và đậm đà gia vị.
- Tranh thủ lúc ướp gà, sơ chế cà rốt và khoai tây rồi cắt thành miếng vừa ăn, chanh vàng thái khoanh dày cỡ 1cm. Khi gà đã ướp xong, lấy một phần cà rốt và khoai tây đã chuẩn bị nhồi vào bụng gà. Số cà rốt, khoai tây còn lại và chanh thái lát đem rải đều lên khay nướng.
Nhồi rau củ vào bụng gà
- Đặt gà nhồi lên khay rau củ. Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng 10 phút để làm nóng lò. Cho khay gà nhồi rau củ vào lò nướng khoảng 60 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Lưu ý, trong lúc nướng cứ 20 phút lại lấy mở lò nướng, nhanh tay phết mật ong lên khắp mình gà để dà gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt.
- Sau khi gà tây nhồi rau củ đã được nướng chín, bỏ gà ra đĩa và dùng nóng. Để dễ ăn, bạn có thể chặt gà tây quay thành miếng nhưng theo truyền thống, món ăn ngày Giáng sinh này nên bày cả con cho đẹp mắt.