Bánh gato khúc cây (Bûche de Noël) là một trong những món ăn ngày Giáng sinh phổ biến nhất. So với các loại bánh gato khác, món bánh khúc cây có hình dáng bên ngoài vô cùng hấp dẫn, gợi nhắc đến những biểu tượng Noel như Santa Claus, gốc cây phủ tuyết,… Cùng học cách làm bánh gato khúc cây đơn giản, nhanh gọn sau cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu:
Cốt bánh gato: Bơ lạt đun chảy, để nguội 4 muỗng canh; bột mì đa dụng 1,5 chén; tinh chất vanilla 1 muỗng cà phê; đường kính 1,5 chén; trứng gà tươi 9 quả, nhớ tách riêng lòng đỏ và lòng trắng; muối ăn, đường bột để trang trí mặt bánh.
Phần kem sô cô la: Sô cô la 113 gram; kem bơ (buttercream vanilla) 1 chén.
Cách làm:
Phần bánh:
- Để làm được món ăn ngày Giáng sinh hấp dẫn này, trước hết bà nội trợ cần làm phần cốt bánh gato, sau đó mới chuẩn bị kem để phủ lên. Đầu tiên, bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C để làm nóng rồi phết một chút bơ hoặc dầu ăn vào khuôn bánh cho khỏi dính.
- Đặt một nồi nước lên bếp rồi cho bát thủy tinh vào giữa, đun nước sôi liu riu nhưng lưu ý không để nước trong nồi bắn vào bên trong bát.
- Đổ hỗn hợp gồm 1 chén đường và phần lòng đỏ trứng gà đánh tan vào bát thủy tinh trong nồi. Đánh đều tan để hỗn hợp không vón cục và đun trong khoảng vài phút, khi nào đường tan hết thì bắc nồi ra.
- Đánh bông hỗn hợp đường và lòng đỏ trứng ở tốc độ trung bình vừa đun từ 3 – 5 phút, khi nào lòng đỏ trứng chuyển màu nhạt và thấy hơi đặc là được. Sau đó, đổ hỗn hợp đường trứng ra bát rồi trộn thêm muối ăn và tinh chất vanilla.
- Bước tiếp theo trong cách làm món ăn Giáng sinh này là dùng máy đánh trứng đánh bông cứng lòng trắng ở tốc độ cao. Cho thêm đường vào đánh cùng cho đến khi nào hỗn hợp trộn đều vào nhau và đạt độ bông cứng.
- Từ từ đỏ lòng trắng vào phần lòng đỏ trứng, mỗi lần đổ khoảng 1/3 số lòng trắng cho đến khi đổ hết. Rắc bột mỳ đa dụng lên trên và trộn đều hỗn hợp nhưng không nên khuấy quá nhiều lần.
Cuộn bánh là bước quan trọng trong cách làm bánh gato khúc cây đón Giáng sinh
- Trộn thêm bơ đã đun chảy vào rồi đảo đều tay cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn. Sau đó, cho phần nguyên liệu để làm món ăn ngày Giáng sinh này vào khuôn mỏng để làm bánh bông lan.
- Cho khuông bánh vào lò nướng khoảng 25 phút nếu dùng khuôn lớn và khoảng 15 phút nếu dùng khuôn mỏng. Khi nào chọc tăm vào giữa miếng bánh, tăm không dính bột là bánh gato đã chín.
Phần kem sô cô la
- Cho sô cô la vào nồi đun cách thủy hoặc dùng lò vi sóng đun chảy. Sau đó, đổ sô cô la lỏng vào âu cùng nửa chén kem bơ. Fold sô cô la và kem bơ lại với nhau bằng phới lớn. Đổ tiếp nửa chén kem bơ nữa vào và fold cho đến khi được hỗn hợp thật mịn.
Ghép bánh
- Phết kem sô cô la lên mặt bánh gato. Sau đó, cuộn bánh gato lại rồi dùng dao cắt bớt hai đầu đi cho bằng nhau. Tiếp tục cắt vát một đầu bánh để tạo hình khúc cây.
- Dùng kem sô cô la để gắn phần bánh vừa cắt bớt lên miếng bánh ban đầu. Cho nốt chỗ kem sô cô la còn lại lên kín khúc bánh rồi trang trí tùy thích là cả gia đình đã có một món ăn ngày Giáng sinh vô cùng thơm ngon rồi.