Giáng sinh là ngày lễ truyền thống của các nước theo đạo Thiên Chúa, có ý nghĩa tương tự như ngày Tết Nguyên đán trong âm lịch. Ngày nay, lễ Giáng sinh không chỉ gói gọn ở các nước phương Tây mà còn lan rộng ra cả thế giới Trong đêm Noel, mọi người tặng nhau thiệp và quà, cùng làm những món bánh truyền thống như bánh gato khúc cây, bánh gừng ngọt ngào hình ngôi nhà. Cùng học cách làm bánh gừng (gingerbread house) thơm ngon, đẹp lung linh như trong truyện cổ tích.
Nguyên liệu:
- Phần bánh làm khung ngôi nhà: Đường hạt 260 gram, bơ 75 gram, bột quế 7 gram, bột đinh hương 7 gram, sữa tươi 240 ml, baking soda 3,5 gram, bột mì 2 kg, siro ngô 492 gram.
- Phân kem phủ bên ngoài ngôi nhà: Đường bột 320 gram, lòng trắng trứng 1 cái, giấm ăn 1 muỗng cà phê, đường icing.
- Ngoài ra còn cần chuẩn bị kẹo bạc hà đập vụn, đường icing nhiều màu, hạt ngọc trai làm bánh, khuôn hình tim, sao, giấy nến cỡ 25x25 cm và đường bột 1 kg làm chất kết dính.
Cách làm:
- Trước hết là làm khung ngôi nhà: Cho bột đinh hương, bột quế, siro, bơ, đường cát vào nồi trộn đều. Đặt nồi lên bếp đun, khi nào hỗn hợp tan hết thì rót sữa tươi vào khuấy đều và tắt bếp, để nguội. Lấy một chiếc tô, cho baking soda và bột mì vào trộn đều. Khi nào hỗn hợp đun trong nồi nguội hẳn thì cho hỗn hợp bột vào nhào thật kỹ, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh 1 đêm.
- Dùng kéo cắt giấy nên thành các hình có kích cỡ lần lượt như sau: 2 chái nhà 15 x 11 x 18 cm, tường sau nhà 27 x 15 cm, ở giữa in hình tim, tường trước nhà 27 x 15 cm có vẽ thêm cửa, cửa trước 6,5 x 10 cm có góc bo tròn, hai cửa sổ 7 x 4 cm, 2 mái 27 x 13,5 cm.
- Làm nóng lò nướng ở 170 độ C, đặt bột bánh lên một mặt phẳng rồi cán mỏng. Để các mảnh giấy vừa cắt lên trên lớp bột, cắt bột theo khuôn giấy mẫu. Dùng khuôn hình tim để tạo hình tim ở tường sau nhà hoặc đầu chái nhà. Để riêng phần bột làm cửa trước và cắt thêm hình tim để làm mái ngói.
- Rắc kẹo bạc hà đập vụn vào hình tim đã khoét, rồi mang khung nhà đi nướng trong vòng 10 phút và để nguội.
- Chuyển sang làm phần kem phủ: Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp gồm đường bột, giấm ăn và lòng trắng trứng cho đến khi đạt độ bông cứng. Đậy kín hỗn hợp này lại rồi cho vào túi bắt kem, bóp nhẹ kem ra để trang trí ngôi nhà.
- Đun nóng 1 kg đường để làm keo dính, khi nào đường ngả màu nâu vàng và hơi sệt lại thì tắt bếp.
- Nhúng các hình tim trang trí vào đường đun chảy vào ráp lên ngôi nhà. Có thể rưới thêm siro đường để tăng độ kết dính. Sau khi ráp xong các bộ phận của ngôi nhà bánh gừng, trang trí ngôi nhà với lượng kem còn lại và rắc đường bột lên giả làm tuyết.