Thạch rau câu là món tráng miệng quen thuộc, được nhiều lứa tuổi yêu thích vì thơm ngon lại đa dạng về hình thức, hương vị.
Bên cạnh các cách làm quen thuộc, chị em có thể thử trổ tài với thạch rau câu phiên bản Giáng sinh với 3 màu đặc trưng xanh lá dứa, trắng của sữa tươi và đỏ của dâu tây. Với màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn, đây sẽ là món ăn ngày Giáng sinh tuyệt vời cho cả gia đình.
Nguyên liệu làm thạch rau câu:
- Bột rau câu 50 gram.
- Sữa tươi có đường 250ml hoặc sữa đặc có đường 100ml.
- Nước lá dứa 250ml.
- Si rô dâu 250ml.
- Whipping cream (kem tươi) 200ml.
- Trang trí: Lá bạc hà, nho tươi, dâu tây hoặc trái cây tùy thích.
Lưu ý: Cứ 50 gram bột rau câu sẽ tương đường với 1,5 lít nước để nấu. Nếu muốn thưởng thức thạch dẻo, có thể cho thêm chút nên nhưng không nên cho quá nhiều, rau câu sẽ khó đông được. Tỷ lệ tối đa của bột rau câu và nước là 1:15.
Ngoài ra, tùy sức ăn của gia đình, bà nội trợ có thể tăng giảm số lượng nguyên liệu theo tỷ lệ tùy thích.
Cách làm thạch rau câu:
Phết dầu vào khuôn làm thạch rau câu 3 tầng
- Để làm được món ăn ngày Giáng sinh này, trước hết bà nội trợ cần phết một lớp dầu ăn mỏng lên khay đổ rau câu để khi rau câu đông lại sẽ dễ lấy ra.
Hòa tan bột rau câu với nước
- Cho bột rau câu vào nồi, ngâm nở với 750ml nước lạnh rồi khuấy tan. Đặt nồi lên bếp và đun ở lửa nhỏ. Chú ý phải khuấy thật đều tay liên tục cho đến khi bột rau câu tan hết.
- Chia hỗn hợp bột rau câu ra thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần có 250ml nước rau câu:
Phần thứ nhất tạo màu đỏ bằng cách hòa với 250ml si rô dâu. Phần thứ hai tạo màu xanh lá dứa bằng cách hòa với 250ml nước lá dứa. Phần thứ ba tạo màu trắng bằng cách hòa với 100ml sữa đặc có đường hoặc 250ml sữa tươi có đường.
- Lấy khuôn ra, đổ vào khuôn một lớp hỗn hợp rau câu màu đỏ vị dâu trước, sau đó cho khuôn vào tủ lạnh. Chờ khi thạch đông hẳn thì mang ra, đổ lên lớp thạch màu đỏ một lớp hỗn hợp rau câu màu trắng sữa.
Tiếp đó là một lớp thạch màu trắng
- Lại cho khay thạch vào tủ lạnh khoảng 20 phút, chờ thạch đông hẳn thì bỏ ra, đổ nốt hỗn hợp rau câu màu xanh lá dứa lên trên cùng và cho món ăn ngày Giáng sinh này vào tủ lạnh cho đông.
Cuối cùng là lớp thạch màu xanh lá cây
- Thực hiện tương tự cho đến khi hết số hỗn hợp thạch rau câu các màu đã chuẩn bị.
Cắt thành thành khối vừa ăn
- Cuối cùng, sau khi thạch đã đông lại thành từng khối 3 lớp có màu xanh lá cây, trắng và đỏ thì lấy ra khỏi tủ lạnh. Lật úp khuôn thạch lên đĩa để lấy thạch rau câu ra, cắt làm khối vuông bằng nhau.
- Cho kem tươi vào đánh đến khi bông, sau đó bắt kem và phủ trái cây lên bề mặt thạch rau câu để trang trí. Ngoài ra, để món ăn ngày Giáng sinh này bắt mắt hơn, bà nội trợ có thể sử dụng khuôn làm thạch có hình thù tùy thích.