Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:27
RSS

Cách làm đẹp bằng hoa cúc của Từ Hy Thái Hậu

Thứ năm, 17/11/2016, 15:39 (GMT+7)

Từ Hy Thái Hậu không chỉ có ảnh hưởng lớn trong triều đình mà bà còn là một trong số những quý phi có nhiều phương pháp làm đẹp nổi tiếng.

Lưu truyền lại rằng Từ Hy Thái Hậu đẹp  “sắc nước hương trời có một không hai, làm say đắm con mắt của nhà vua trẻ tuổi Hàm Phong. Đặc biệt là bà có làn da trắng hồng, ngũ quan của bà thì không chê vào đâu được. 

 Sở dĩ quý phi đẹp như vậy một phần là nhờ vào bài dưỡng sinh với phương thuốc "Cúc hoa diện linh cao”.

 Theo “Bản thảo cương mục”, có câu chuyện rằng Vương Tử Kiều có phương “Biến bạch tăng niên” dùng cúc làm chủ thuốc, hái mầm cúc và ngày Thượng dần tháng Ba, gọi là Ngọc Anh, hái lá vào ngày Thượng dần tháng Sáu, gọi là Dung Thành, hái hoa và ngày Thượng dần tháng Chín, gọi là Kim Tinh, lấy rễ vào ngày Thượng dần tháng Mười Hai gọi là Trường Sinh.

Ảnh minh họa

Tất cả những thứ này phơi khô, rồi lấy mỗi thứ một lượng bằng nhau giã ngàn lần cho thành bột thật mịn, mỗi lần 21g bột pha với rượu uống, hoặc thêm mật ong vào bột trộn đều nhau rồi vo thành những viên thuốc lớn cỡ như hạt ngô, mỗi lần 7 viên uống với rượu, ngày uống ba lần.

Cũng trong phương thuốc này, nếu thêm mật ong cho cô đọng lại thành cao thì càng tăng cường tác dụng tích cực. Dùng cao này thường xuyên có thể làm da dẻ hồng hào tươi mịn, tóc xanh… Bởi thế mà Từ Hy Thái Hậu đặc biệt yêu thích dùng cao cúc hoa vậy.

Để đơn giản hơn thì bạn có thể làm như sau:

- Bạn chỉ cần đem khoảng chừng 2kg cánh hoa cúc tươi hoặc 500g hoa cúc khô đổ ngập nước, nấu còn một nửa, lọc bỏ bã, lấy nước cô lại cho đặc.

- Trộn nước thuốc này với mật ong để nấu thành cao.

- Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần dùng 12-15g pha với nước sôi để nguội, lúc đói bụng.

An Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus