Cách làm chè sầu để 'giải sầu' mùa hè. Ảnh Internet
Cách làm chè sầu để “giải sầu” mùa hè, thơm ngon ngây ngất tại nhà. Vậy cần gì phải ra quán, trong chính căn bếp của bạn cũng có thể tự làm món chè sầu thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng tham khảo công thức dưới đây cùng mình nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cơm sầu riêng
Mít chín
Đậu (đỗ) xanh bóc vỏ
Đường kính trắng
Hoa quả khác
Nước cốt dừa
Sữa tươi có đường
Bột làm thạch rau câu
Bột năng
Một số loại dụng cụ nhà bếp đơn giản: nồi, bếp gas, thìa, máy xay sinh tố, khay đổ thạch rau câu...
Cách làm
Bước 1: Làm thạch rau câu
Hòa bột rau câu với 100 gam đường và 300ml nước, khuấy đều tay cho nguyên liệu tan vào nhau. Đun sôi khoảng 3 -5 phút, rồi tắt bếp (trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục nhé). Sau đó chia thạch ra từng bát nhỏ, nhỏ siro màu tùy thích vào từng bát khi còn nóng, khuấy đều để có màu đẹp. Để nguội rồi cắt thạch thành từng miếng nhỏ 1-2cm.
Bước 2: Sơ chế các loại trái cây
Chuối: Bóc vỏ, vừa ăn. Chôm chôm: Bóc vỏ lấy cùi. Mít: Tách lấy múi, bỏ hạt. Sầu: Lấy thịt, bỏ hạt rồi cho vào máy xay cùng sữa tươi. Đậu xanh: Ngâm với muối tầm 5-8 tiếng
Bước 3: Chế biến đậu xanh
Khi ngâm đậu xanh đã đạt, vo lại bằng nước sạch một lần nữa rồi trộn với 100 gram đường. Cho vào nồi cơm điện nấu hoặc hấp cách thủy bằng bếp gas, bếp điện đến khi hạt đậu chín đều. Sau đó dùng thìa (hoặc máy xay sinh tố) nghiền nhuyễn đậu xanh.
Bước 4: Làm thạch rau câu
Trộn 100 gram đường với bột làm thạch. Hòa hỗn hợp với 200ml nước lọc, đun sôi, khuấy đều tay để bột rau câu sánh lại và không bị vón cục. Múc thạch đổ ra khay, có thể cho thêm vài giọt siro để tạo màu bắt mắt hơn. Để khay thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại, bỏ ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thành
Hòa tan 30 gram bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều tay (để tránh bị vón cục) đến khi bột tan hết. Đun nước sôi liu riu, sau đó cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn trộn đều cùng với bột năng pha loãng. Hỗn hợp đậu xanh, bột năng sau khi đã khuấy đều, tiếp tục cho sữa tươi, nước cốt dừa vào đun sôi. Tùy vào khẩu vị nêm nếm vị ngọt vừa phải. Chờ cho đường tan thì tắt bếp.
Như vậy, chỉ với vài ba nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có ngay món chè sầu béo ngậy, hòa quyện với vì giòn giòn dai dai. Chúc các bạn thành công.