Thứ ba, 26/05/2020 | 16:04
RSS

Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm thanh mát ngọt lành

23-05-2020 10:05:20

Vào những ngày hè oi bức, được thưởng thức những cốc sữa chua nếp cẩm mát lạnh, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào. Cùng tham khảo công thức sau đây bạn nhé.

Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm thanh mát ngọt lành
Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm thanh mát ngọt lành. Ảnh Internet.

Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm thanh mát ngọt lành, khiến không ai có thể cưỡng lại được bạn.

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp cẩm: 200gr

+ Đường kính trắng: 100gr

+ Nước cốt dừa: 100ml

+ Muối trắng: 1 thìa cà phê

+ Nước trắng: 1 lít

+ Lá nếp (lá dứa): 3 lá

+ Sữa chua: 6 hộp

+ Đá lạnh: 200gr

Cách làm:

Nếp vo sạch ngâm 1 lúc cho ra bớt chất bẩn, nhặt mày trấu, ngâm tối thiểu 2h, đổ ra rổ xóc ráo nước rồi cho xíu muối vào xóc đều lên.

Bạn cho gạo nếp cẩm đã được ngâm vào nồi sau đó cho thêm 1 ít nước, đậy vung lại đợi đến khi nước sôi thì cho thêm ít lá dứa vào đun cùng. Lấy đũa khuấy đều tay để gạo bên dưới không bị khê hoặc khét. Bạn chú ý khi đun sôi thì phần bọt của gạo sẽ nổi lên nhiều vụn trấu, bạn sẽ lấy muỗng vớt hết phần bọt và trấu ra. Vặn lửa nhỏ đến khi cạn nước là chín

Cho thêm đường vào rồi dùng thìa đảo đều và đun thêm 5 phút cho nếp cẩm ngấm đều đường. 
Sau đó, tắt bếp và để cho nếp cẩm nguội.

Dùng thìa múc nếp cẩm ra cốc hoặc bát. Sau đó cho sữa chua, nước cốt dừa và đá đã chuẩn bị vào trong cốc. Tiếp theo là thưởng thức món sữa chua ngon tuyệt.

Lưu ý:- Để ý độ đặc loãng mà thêm ít nước sôi ko đặc quá vì khi nóng thì nhìn lỏng nhưng nguội là sệt lại ngay nên để ý

- Kiếm 1 cái đũa cả to dài hoặc cái xúc bản to mà đảo, nếp nấu sôi bắn rất nhiều và mạnh nên cẩn thận ko bị bỏng.

- Nước cốt dừa có thể cho hay ko tùy sở thích

- Sữa chua ủ đạt cất tủ mát cho ổn định hãy cho nếp cẩm lên trên.

- Có thể ủ sữa chua cả ca to, nếp cẩm cho vào hũ trước sau đấy rót sữa chua lên rồi cất tủ mát 1 lúc.

Công dụng của nếp cẩm:

Gạo nếp cẩm có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người, loại gạo này có hàm lượng protein cao hơn những loại gạo thường khoảng 6.85%, chất béo cao hơn 20%. Ngoài ra loại gạo này còn chứa rất nhiều các chất axit amin và những nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. 

Đồng thời còn có công dụng, giải độc cơ thể, phòng ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh. 

Đây là món ăn rất bổ dưỡng và có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Bài viết dưới đây của chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nếp cẩm với những bước cực kỳ đơn giản. Chúc các bạn thành công và có ly nếp cẩm thơm ngon, béo ngậy.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN