Thứ tư, 07/06/2023 | 16:32
RSS

Các dấu hiệu nhận biết chứng đau đầu tiền đình và cách điều trị

Thứ ba, 15/06/2021, 11:58 (GMT+7)

Đau đầu tiền đình là một tình trạng thần kinh khá phổ biến. Cách nhận biết cơn đau đầu rối loạn tiền đình và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

đau đầu tiền đình

Nhận biết đau đầu tiền đình khác gì so với các cơn đau nửa đầu khác

Dấu hiệu nhận biết cơn đau đầu rối loạn tiền đình

Đau đầu rối loạn tiền đình là hiện tượng đau nửa đầu, từ vừa đến nặng hoặc đau nhói nửa đầu. Khác với các kiểu đau đầu khác, đau đầu tiền đình do bắt nguồn từ rối loạn tiền đình nên triệu chứng chính là cơn hoa mắt chóng mặt. Tiền đình có liên quan tới tai trong, kiểm soát thính giác và sự cân bằng.

đau đầu tiền đình

Rối loạn tiền đình liên quan tới tai trong, kiểm soát thính giác

Khi bị đau nửa đầu tiền đình, bạn cũng sẽ cảm thấy một số triệu chứng sau:

 • Chóng mặt kéo dài trong vài phút
 • Nhạy cảm với chuyển động – cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt khi đi ô tô, chuyển động mắt hoặc cơ thể
 • Bị mất phương hướng
 • Nhạy cảm với âm thanh
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.

Người bị rối loạn tiền đình có thể bị chóng mặt hoặc gặp các vấn đề về thăng bằng mà không bị đau đầu. Đôi khi, các triệu chứng chóng mặt sẽ xảy ra trước, trong hoặc sau cơn đau đầu. Đôi khi, người bệnh có thể bị đau nửa đầu trong nhiều năm trước khi các triệu chứng chóng mặt bắt đầu.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh đau đầu rối loạn tiền đình

đau đầu tiền đình

Rối loạn tiền đình thường gặp ở nữ nhiều hơn nam

Chứng đau nửa đầu tiền đình cũng tương tự như các bệnh đau nửa đầu khác, thường có xu hướng di truyền. Khoa học chưa xác định được chính xác các cơ chế phức tạp gây ra đau nửa đầu. Tuy nhiên, phụ nữ được biết là có nguy cơ bị đau nửa đầu tiền đình nhiều hơn nam giới. Tình trạng đau đầu tiền đình ở phụ nữ trở nên tệ hơn khi có kinh nguyệt.

Ngoài ra, những người dễ bị đau nửa đầu do rối loạn tiền đình thường bị đau sau khi: mất ngủ, ăn đồ ngọt, có kinh nguyệt, ăn các thực phẩm có sô cô la, pho mát hoặc khi tuổi tác tăng lên.

Phương pháp chẩn đoán đau đầu tiền đình

đau đầu tiền đình

Bác sĩ dựa vào triệu chứng đau đầu do rối loạn tiền đình để chẩn đoán bệnh

Không thể xét nghiệm máu hay chẩn đoán hình ảnh để có thể xác định được chứng đau đầu rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, Hiệp hội Đau đầu quốc tế và các tổ chức khác gần đây đã thiết lập các tiêu chí giúp bác sĩ chẩn đoán rối loạn tiền đình.

Bạn có thể bị đau nửa đầu do rối loạn tiền đình nếu:

 • Bạn đã từng bị chứng đau nửa đầu trong quá khứ.
 • Bạn có ít nhất 5 đợt chóng mặt cảm thấy quay cuồng, cảm giác tương tự như say tàu xe hoặc ngất xỉu
 • Cảm giác không thăng bằng kéo dài từ 5 phút đến 72 giờ.
 • Các triệu chứng ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các công việc hàng ngày hoặc chúng trở nên tồi tệ khiến người bệnh không thể sinh hoạt bình thường.
 • Ít nhất một nửa trong số những cơn đau đầu tiền đình có một số đặc điểm:
 • Cơn đau đầu xảy ra ở: một bên, theo nhịp đập, mức độ trung bình đến dữ dội hoặc trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động.
 • Nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh
 • Hoa mắt

Biện pháp điều trị chứng đau đầu rối loạn tiền đình

đau đầu tiền đình

Có thể dùng một loại hoặc kết hợp nhiều loại thuốc trị đau đầu tiền đình

Dùng thuốc điều trị

Cách điều trị bệnh đau nửa đầu tiền đình cũng tương tự như đối với các bệnh đau nửa đầu khác. Các bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc khác nhau để ngăn chặn cơn đau đầu.

Một số loại thuốc thường được chỉ định là:

 • Triptans: Thường dùng khi có dấu hiệu đầu tiên của triệu chứng đau đầu.
 • Thuốc ức chế tiền đình: Có thể làm dịu cơn chóng mặt và nhạy cảm với chuyển động. Thuốc này hoạt động trên trung tâm cân bằng trong tai trong. Bác sĩ có thể kê toa thuốc benzodiazepine, thuốc chống buồn nôn như promethazine và thuốc kháng histamine như meclizine.
 • Các loại thuốc khác: Nếu bị chứng đau đầu rối loạn tiền đình thường xuyên, bác sĩ có thể thử các loại thuốc tương tự như các loại thuốc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Bạn có thể uống thuốc thường xuyên để giảm mức độ nghiêm trọng hoặc tần suất các cơn đau đầu. Chúng bao gồm thuốc co giật, thuốc huyết áp (như thuốc chẹn beta và thuốc chặn canxi) và một số loại thuốc chống trầm cảm. Thuốc ức chế CGRP là một loại thuốc phòng ngừa mới mà bác sĩ có thể đề nghị nếu như các loại thuốc khác không có hiệu quả.

Nếu như bạn bị chứng đau nửa đầu tiền đình thường xuyên, bác sĩ có thể thử các loại thuốc tương tự như thuốc trị đau nửa đầu thông thường.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp ngừa các cuộc tấn công

Một số loại thực phẩm như sô cô la, pho mát, thực phẩm chứa chất bảo quản MSG được cho là nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu tiền đình. Nếu bạn bị chứng đau đầu tiền đình có thể đây là những loại đồ ăn có thể kích hoạt cơn đau. Bạn không nên cắt các loại thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn để xem triệu chứng đau đầu có thuyên giảm được không.

Theo dõi chế độ ăn uống là cách tốt nhất để cải thiện triệu chứng một cách tự nhiên. Ví dụ nếu ăn nhiều muối có thể làm triệu chứng chóng mặt trở nên tồi tệ hơn thì cắt giảm muối sẽ giúp giảm đau đầu.

Trị đau đầu do rối loạn tiền đình bằng thuốc Hoạt huyết Đông y

Khi bị đau đầu do rối loạn tiền đình thì người bệnh có thể áp dụng phương pháp điều trị bệnh bằng cách tăng cường tuần hoàn não. Tăng lưu lượng máu lên não giúp tăng oxy, dưỡng chất giúp não bộ được nuôi dưỡng tốt hơn, đào thải các chất độc và phục hồi chức năng tốt. Từ đó giúp hệ thống tiền đình hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng thuốc Đông y thông thường thì khó có được hiệu quả. Dù hiếm nhưng vẫn có một số bài thuốc Đông y bí truyền hiệu quả vượt trội như bài thuốc hoạt huyết của một lương y ở Tây Nguyên. Hiện nay, bài thuốc đã được chuyển giao cho Nhà máy dược phẩm hiện đại chuẩn GMP-WHO sản xuất thành thuốc Đông y thế hệ 2 tiện dụng.

HOẠT HUYẾT NHẤT NHẤT là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

đau đầu tiền đìnhBạn bị:

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó ngủ, suy giảm trí nhớ do thiếu máu lên não?

Đau nhức, mỏi vai gáy do thiếu máu đến vai gáy?

Đau mỏi, tê bì chân tay do thiếu máu đến các chi?

Xơ vữa động mạch, tai biến?

Đã có Hoạt Huyết Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/hoat-huyet-nhat-nhat.html

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 0476/2017/XNQC/QLD

Số giấy đăng ký lưu hành: VD-25956-16

 

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Thời đại