Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:02
RSS

Các cửa hàng cầm đồ tại Hà Nội 'quá tải' mùa World Cup

Thứ bảy, 23/06/2018, 07:00 (GMT+7)

Lãi suất tại các cửa hàng cầm đồ tăng vọt trong những ngày diễn ra World Cup. Mức lãi suất phổ biến là 10.000 đồng/triệu/ngày, có nơi lên tới 20.000 đồng/triệu/ngày nhưng nhiều cửa hàng cầm đồ vẫn "quá tải".


Nhiều cửa tiệm cầm đồ không nhận xe số, điện thoại cũng chỉ nhận iphone 7 hoặc vertu.

Nhộn nhịp khách đến cầm đồ

Những trận đấu sôi động với kết quả đầy bất ngờ tại vòng đấu bảng World cup 2018 khiến… các cửa hàng cầm đồ tại Hà Nội luôn tấp nập khách.

Các con phố như đường Láng, phố Đặng Dung, phố Phó Đức Chính, Đê La Thành - "thiên đường" của giới cầm đồ nhộn nhịp hơn ngày thường rất nhiều. Thậm chí nhiều cửa nhàng mở cửa suốt đêm để phục vụ các thượng đế.

Nếu như trước đây, mỗi ngày chỉ có 4 đến 5 khách đến cầm đồ máy tính, xe máy, điện thoại thì sau mấy ngày World Cup khởi tranh, số lượng đã tăng lên cả chục lần.

“Hai ngày hôm nay đã có 30 khách đến cầm 8 chiếc xe máy tay ga, 5 máy tính cùng một số điện thoại có giá trị”, anh H., chủ một cửa hàng cầm đồ trên đường Đê La Thành chia sẻ.

Anh H. cũng cho biết thêm: “Từ hôm World Cup khởi tranh lượng khách đến cầm đồ cũng như bán đứt điện thoại rất nhiều. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng của anh mua được 10 chiếc iPhone và khoảng 3-4 điện thoại các thương hiệu khác do khách bán đứt. Còn những loại hàng như xe máy, laptop... khách đem đến cầm cố cũng khá nhiều”.

Với điện thoại, lãi suất cầm đồ tùy vào thời gian dài ngắn. Nếu khách cầm dài hạn, lãi khoảng 5.000-10.000 đồng/triệu/ngày. Nhưng nếu ngắn hạn, khách hàng phải trả ít nhất hơn 10.000 đồng/ngày. So với lãi suất ngày thường chỉ khoảng 3.000-5.000 đồng/triệu/ngày, mức nói trên khá cao nhưng theo các chủ tiệm, như vậy vẫn là ưu đãi.

“Nguyên tắc trong mùa World Cup là chỉ nhận cầm đồ ngắn hạn, giá trị cầm đồ chỉ bằng 1/3 so với giá trị thực của món đồ. Ngày thường lãi suất chỉ khoảng 5.000 đồng/triệu/ngày tùy vào món hàng và thời gian cầm ngắn hay dài, nhưng vào mùa này lãi suất dao động từ 15.000 đồng, có những lúc 20.000 đồng. Có thể lãi suất cao hơn nếu như đánh hơi thấy con mồi đang khát tiền”, một chủ cửa hàng cầm đồ đồ trên đường Láng chia sẻ.

"Kho chật rồi, chỉ nhận xe ga thôi"

Các cửa hàng cầm đồ tại Hà Nội đã 'quá tải' mùa World Cup
Một cửa tiệm cầm đồ trên đường Đê La Thành treo biển bán xe vì chủ những chiếc xe này “chây lỳ” đóng lãi, chủ tiệm cầm đồ phải bán để thu hồi vốn.

Kết quả các trận đấu càng bất ngờ, dân cá độ càng thua thì các tiệm cầm đồ càng ăn nên làm ra. Khi Argentina – Iceland (1-1), Đức để thua Mexico (0-1), Brazil hòa Thụy Sĩ (1-1), mới đây nhất Argentina thua "lấm lưng trắng bụng" trước Croatia…, với những kết quả bất ngờ như vậy dân cá độ "chết" rất nhiều.

Theo ghi nhận của PV tại một quán cầm đồ trên đường Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội) sau trận Argentina - Croatia, mới 8h sáng nay 22/6 đã nườm nượp người ra vào.

Khách đông khiến các tiệm cầm đồ trở nên chảnh. Ông chủ hất hàm nói với một thanh niên dựng chiếc xe Wave RSX trước cửa: Cầm đồ hả? “Bây giờ không nhận xe số đâu kho chật lắm rồi, điện thoại cũng chỉ nhận Iphone”.

“Điện thoại phải từ Iphone 7 trở lên hoặc Vertu, xe máy thì hạn chế xe số. Còn mấy thứ như, bằng lái xe, bằng cấp, chứng chỉ... xin mời "lượn" đi chỗ khác. World Cup chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng, nhập mấy thứ đó biết đến bao giờ mới thu đủ tiền.

Dịp này thời gian tối đa để khách quay lại chuộc món đồ chỉ dao động từ 5-10 ngày. Quá thời hạn, nếu khách không đến đóng lãi hoặc gia hạn thêm thì đương nhiên món đồ coi như... đứt. Giá để cầm cố thì đương nhiên chỉ tương đương 1/2 - 1/3 giá trị thực và lãi suất cũng không thể thấp như các ngày thường được”, một chủ cửa hàng cầm đồ chia sẻ.

Khảo sát qua rất nhiều cửa tiệm cầm đồ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hầu hết các chủ tiệm đều rất kén chọn mặt hàng cầm đồ vào dịp này. Lý do được đưa ra là rất nhiều khách hàng sẽ… một đi không trở lại sau khi hết hạn. Vì thế, để dễ cho việc thanh lý sau này, chủ cầm đồ rất "chảnh" khi chọn đồ để cầm cố.

Dạo một vòng qua nhiều "con phố cầm đồ" có thể thấy rất nhiều mặt hàng như xe máy, điện thoại… đã được treo biển "Thanh lý". Bên cạnh khách cầm đồ, những người săn hàng thanh lý cũng bắt đầu đi tìm kiếm những món hàng "ngon - bổ - rẻ" tại các hiệu cầm đồ.


Thảm bại trước Croatia, CĐV Argentina phẫn nộ yêu cầu sa thải HLV

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN