Thứ bảy, 29/01/2022 | 14:46
RSS

Các chuyên gia hàng đầu hội chẩn, chuẩn bị phương án ghép phổi cho phi công người Anh

Thứ ba, 19/05/2020, 10:53 (GMT+7)

Chiều qua (18/5), bệnh nhân được đưa đi chụp CT- Scanner để đánh giá lại. Kết quả cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Với tình trạng này, cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.

Thông tin từ Tiểu Ban Điều trị cho biết, hiện sức khoẻ của nam bệnh nhân phi công người Anh (BN91) mắc covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Tiểu Ban điều trị, hiện lâm sàng của bệnh nhân có cải thiện nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục.

Bệnh nhân nằm yên, an thần. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kháng nấm. Hỗ trợ hô hấp mở khí quán ngày thứ 26, ECMO ngày thứ 43.

Bệnh nhân đang chờ kết quả cấy virus. Chiều ngày 18/5, bệnh nhân được đưa đi chụp CT- Scanner để đánh giá lại. Theo đó, để chuẩn bị cho phương án ghép phổi, bệnh nhân cần được chụp chiếu kỹ đánh giá tổng trạng sức khỏe

Các chuyên gia hàng đầu hội chẩn, chuẩn bị phương án ghép phổi cho phi công người Anh
Các bác sĩ chăm sóc cho phi công người Anh nhiễm Covid-19. Ảnh: Tiền phong.

Khi có kết quả CT scan, Hội đồng chuyên môn thuộc Bộ Y tế sẽ hội chẩn với bệnh viện để quyết định phương án điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Chiều qua (18/5), bệnh nhân được đưa đi chụp CT- Scanner để đánh giá lại. Đây là lần thứ hai bệnh nhân 91 chụp CT scan trong hai tháng điều trị tại bệnh viện.

Lần đầu tiên vào ngày 13/5, kết quả CT scan phổi bệnh nhân 91 cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ chết nếu dứt ECMO, vì vậy cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.

Đến nay, bệnh nhân này đã trải qua hơn 2 tháng điều trị (bệnh nhân vào viện ngày 18/3). Trong quá trình điều trị, diễn biến sức khoẻ của bệnh nhân đã có nhiều biến động. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh nhân cũng thay đổi liên tục giữa âm tính và dương tính.

Dự kiến, hôm nay, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện tiếp tục hội chẩn về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân này.

Tính đến 6h00 ngày 19/5, Việt Nam đã ghi nhận 324 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 263 người đã được chữa khỏi.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN