Thứ năm, 06/05/2021 | 17:25
RSS

Các ca Covid-19 ở Vĩnh Phúc nhiễm biến thể "siêu lây nhiễm" từ Ấn Độ

Thứ ba, 04/05/2021, 14:06 (GMT+7)

Ngày 4/5, Bộ Y tế vừa cho biết, giải trình tự gene của 3 ca Covid-19 tại Vĩnh Phúc đều cho kết quả là biến thể B.1.617.2, biến thể đang gây đại dịch khủng khiếp tại Ấn Độ.

Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Các ca Covid-19 ở Vĩnh Phúc nhiễm biến thể siêu lây nhiễm từ Ấn Độ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc. Kết quả như sau:

Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc Covid từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Như vậy, các nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) đã mắc biến thể B.1.617.2 có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đây là biến thể đang gây "cơn sóng thần" Covid-19, tàn phá Ấn Độ. Theo các chuyên gia y tế, biến thể này có tốc độ lây nhiễm siêu nhanh và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn.

Biến thể này trùng với biến thể đã tìm thấy ở các chuyên gia Ấn Độ và nam nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) nơi các chuyên gia Trung Quốc (lây bệnh cho các nhân viên quán bar Sunny cùng cách ly). 

Trước đó, đoàn chuyên gia 5 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2  thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái, sau đó di chuyển qua nhiều tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Lai Châu, Lạng Sơn… rồi qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn về Trung Quốc vào ngày 28/4.

Khi về nước ngày 29/4, 1 chuyên gia Trung Quốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Truy vết người tiếp xúc, Việt Nam đã tìm được 14 người mắc Covid-19, đều là các F1, F2 tại quán bar Sunny (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), nơi các chuyên gia đã đến hát karaoke. 

Diệu Linh
Theo Dân Việt