Chủ nhật, 26/03/2023 | 21:50
RSS

Các bước cần làm để có thể mua được thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir

Thứ sáu, 25/02/2022, 18:23 (GMT+7)

Dù thuốc trị Covid-19 Molnupiravir được cấp phép bán nhưng các bệnh nhân F0 không dễ tiếp cận thuốc vì nhiều vướng mắc.

Ngày 24/2,Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá bán thuốc Molnupiravir điều trị covid-19 được Bộ Y tế cấp phép. Theo nguồn tin trên báo Lao động, thuốc được bán cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và có chỉ định bác sĩ, với mức giá 250.000 đồng/1 liệu trình điều trị.tính ra, giá mỗi viên thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir tương ứng 12.500 đồng.

Loạt thuốc bán ra là Molravir 400 do Công ty Boston Việt Nam hoặc Molnupiravir Stella 400mg do Công ty Stellapharm sản xuất tại Việt Nam. Dù thuốc đã lên kệ bán nhưng các bệnh nhân là F0 không dễ tiếp cận thuốc vì nhiều vướng mắc. 

Điều kiện để mua được thuốc điều trị Covid-19:

Theo quy định, để mua được thuốc Molnupiravir, người dân cần đáp ứng một trong 3 điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận là F0 (test PCR hoặc giấy xác nhận của địa phương).

- Có đơn thuốc có chữ ký của bác sĩ chỉ định dùng thuốc Molnupiravir.

- Có clip khi thực hiện test nhanh Covid-19 xuất hiện hai vạch dương tính.

Người nhà của bệnh nhân chỉ cần mang 1 trong các loại giấy tờ gốc ra nhà thuốc sẽ được tư vấn và mua thuốc. Theo quy định, dược sĩ chỉ được phép bán thuốc khi có một trong các giấy tờ trên, nếu sai phạm thì sẽ bị xử lý kỷ luật.

Để được công nhận là F0, sau khi test nhanh dương tính, sẽ phải ra trạm y tế phường để xét nghiệm lại. Theo quy định của Bộ Y tế, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên phải do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện, dưới sự giám sát của nhân viên y tế, bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Các bước cần làm để có thể mua được thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir

Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir.

Theo nguồn tin trên Dân Trí, lãnh đạo một ngành y tế Hà Nội cho biết, khi người dân tự test nhanh tại nhà có kết quả dương tính có thể đến trạm y tế phường để xét nghiệm lại; một phương án khác là người dân có thể tự thực hiện lại test nhanh tại nhà dưới sự giám sát từ xa của nhân viên y tế bằng các hình thức "online".

Nếu kết quả xét nghiệm lại bằng một trong 2 phương án trên dương tính SARS-CoV-2, người đó sẽ được khẳng định là F0 và được y tế cơ sở cấp giấy chứng nhận là F0.

Một phương án khác để người dân có thể mua thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir là có đơn thuốc có chữ ký của bác sĩ chỉ định dùng thuốc Molnupiravir. Tuy nhiên, hiện có nhiều vướng mắc xoay quanh việc kê đơn.

Với phương án thứ 3, người dân cần sử dụng giấy kết quả xét nghiệm PCR dương tính SARS-CoV-2 của các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. 

Khuyến cáo sử dụng thuốc kháng virus

Ngày 17/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước. Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc chỉ dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19. Ưu tiên sử dụng cho những trường hợp có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng như người trên 65 tuổi, chưa tiêm đủ liều vaccine, có bệnh nền không ổn định…

 

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại