Chủ nhật, 24/09/2023 | 03:47
RSS

Ngày đầu bán thuốc chữa Covid-19: Người dân Hà Nội vẫn rất thận trọng

Thứ năm, 24/02/2022, 21:41 (GMT+7)

Hôm nay, thuốc chữa Covid-19 đã chính thức được bán công khai. Rất nhiều người dân Hà Nội xếp hàng tại các cơ sở của hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu để được mua các loại thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir.

Từ sáng ngày 24/2, tại các cơ sở của hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu đã bắt đầu bày bán sản phẩm thuốc đặc trị covid-19 có chứa hoạt chất Molnupiravir. Liên hệ với nhân viên tư vấn của nhà thuốc FPT Long Châu – đơn vị phân phối sản phẩm này, phóng viên được cho biết: Hiện tại, sản phẩm Molnupiravir được bán với giá 250.000 đồng/hộp 20 viên. Ngoài ra, quy định để được mua thuốc Molnupiravir cũng rất chặt chẽ. Người mua bắt buộc phải có đơn của bác sỹ, xét nghiệm PCR dương tính với Covid-19 hoặc  giấy chứng nhận của cơ sở y tế.

“Nếu anh không có đơn kê của bác sỹ hoặc giấy xét nghiệm PCR có dấu của bệnh viện, em không được phép bán thuốc này cho anh”, nữ dược sĩ khẳng định.


Khá ít người vào hỏi mua Molnupiravi tại nhà thuốc Long Châu, số 251V đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Ảnh Giang Trần.

Ghi nhận của PV tại nhà thuốc Long Châu, số 251V đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) vào tối 24/2, không có nhiều người mua thuốc. “Từ sáng tới giờ có khá ít người vào hỏi Molnupiravi”.


Lượng khách tại nhà thuốc Long Châu số 78 Trịnh Định Cửu (quận Hoàng Mai) khá nhiều nhưng không phải để mua thuốc đặc trị Covid-19. Ảnh Giang Trần

Tương tự, tại nhà thuốc Long Châu số 78 Trịnh Định Cửu (quận Hoàng Mai), có khá nhiều khách mua thuốc nhưng không phải để mua thuốc đặc trị Covid-19. Cũng như các cơ sở khác trong hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu, tấm biển lưu ý về điều kiện với người mua thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravi được dựng ở ngay trước cửa nhà thuốc. 


Trái lại, lượng khách xếp hàng mua loại thuốc này tại điểm bán số 44A Trương Định (quận Hoàng Mai) khá đông. Ảnh Giang Trần.

Ngược lại, tại điểm bán số 44A Trương Định (quận Hoàng Mai), ghi nhận lúc 18h30p, rất nhiều khách hàng tại đây có nhu cầu mua thuốc hoặc tìm hiểu về Molnupiravi. Anh N (30 tuổi), sinh sống tại quận Hoàng Mai cho biết, anh xếp hàng mua một số loại thuốc và thiết bị y tế để phòng ngừa Covid cho gia đình. “Mình cũng đã tìm hiểu và loại thuốc chữa Covid, tuy nhiên hôm nay vẫn muốn nghe tư vấn trực tiếp của các bạn hiệu thuốc. Nhà mình chưa có người mắc bệnh nhưng nếu có, mình sẽ lựa chọn thuốc này đầu tiên” - anh N chia sẻ.

Cũng xếp hàng chờ tới lượt được mua thuốc Molnupiravi, chị Hà (26 tuổi) cũng sinh sống tại quận Hoàng Mai cho biết, cả nhà chị đều đã dương tính với virus SaRS- CoV2, chị được “cắt cử” đi mua thuốc đặc trị. “Mình cũng đã biết tin qua các chương trình truyền hình tuy nhiên mình cũng không đặt online mà ra tận hiệu thuốc để được hướng dẫn thật chính xác”.

Theo chị Hà, thói quen của người Việt Nam là chưa biết bệnh gì, ra hiệu thuốc, đọc triệu chứng rồi nhờ tư vấn. “Tuy nhiên với Covid-19 thì khác, chúng ta biết bệnh rồi nhưng mỗi người một kiểu, cái quan trọng là dùng thuốc như thế nào, liều lượng, thời điểm ra sao để có hiệu quả. Vì thế, mình sẽ chọn những hiệu thuốc thật uy tín để có tư vẫn chính xác nhất” - chị hà khẳng định


Người đến mua thuốc được yêu cầu giữ khoảng cách an toàn, xếp hàng đợi tới lượt. Ảnh Giang Trần.

Tại nhà thuốc Long Châu số 72 đường Quan Nhân (quận Thanh Xuân), lượng khách ra vào cũng khá đông đúc hơn. Tất cả được yêu cầu giữ khoảng cách an toàn, xếp hàng đợi tới lượt. Tuy nhiên, số người mua thuốc đặc trị Covid-19 khá ít. Anh P (quận Thanh Xuân) là một trong số đó 

“Do đã tìm hiểu trước nên khi đến đây tôi đã mang theo kết quả xét nghiệm PCR tại Medlatec. Sau khi mua thuốc, nhân viên hiệu thuốc thu lại xét nghiệm và yêu cầu tôi ký cam đoan sẽ chịu trách nhiệm khi phản ứng phụ xảy ra”  Theo anh P, tuy quy trình mua thuốc khá nghiêm ngặt nhưng như vậy mới có thể đưa thuốc đến đúng người cần dung, tránh tình trạng nhiều người mua thuốc về với mục đích khác.


Thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 do Việt Nam sản xuất. Ảnh Giang Trần. 

Ngày 23/2, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã công khai giá bán lẻ 3 loại thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất. Cụ thể, thuốc có giá thấp nhất là 8.675 đồng/viên, cao nhất là 12.500 đồng/viên. 

Thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trên 18 tuổi và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng. 

Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi.  Liều khuyến cáo của nhà sản xuất: Uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày

 

Giang Trần
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại