Thứ sáu, 27/11/2020 | 16:00
RSS

Cả nước không còn địa phương phải cách ly xã hội, Hà Nội 'xuống' nhóm nguy cơ

Thứ tư, 22/04/2020, 18:27 (GMT+7)

Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nới lỏng một số hoạt động nhưng một số địa bàn như huyện Thường Tín, Mê Linh vẫn áp dụng nghiêm Chỉ thị 16.

Chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo Quốc gia báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. Thủ tướng cho rằng, Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số quận, huyện ở Hà Nội có nguy cơ cao. Huyện Thường Tín, Mê Linh và một số nơi có ca nhiễm mà chưa đủ 14 ngày. 

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm chỉ thị 16 đối với các quận huyện còn nguy cơ cao nói trên. Thủ tướng nói, trong ba tháng qua, Việt Nam đã kiên trì áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp rất mạnh, đến bây giờ đạt được những kết quả quan trọng và đáng mừng. Tuy nhiên, người dân cần cảnh giác.

Theo Thủ tướng, thời gian tới Việt Nam cần chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch bệnh, các cấp, ngành và người dân cần nhận thức rõ ràng điều này. "Nhiều nơi trên thế giới đang có dịch bệnh nên chúng ta không thoát ra khỏi nguy cơ. Vì vậy, thích nghi với Covid-19 là điều bình thường và cần kiểm soát dịch bệnh", ông nói.

Hà Nội, TP.HCM 'xuống' nhóm nguy cơ, được mở cửa hàng kinh doanh từ 23

Học sinh tiểu học ở Hà Nội sẽ đi học vào ngày 11/5. Ảnh: Tuổi trẻ

Thủ tướng cơ bản đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng mà Ban Chỉ đạo đề xuất. Theo đó, phân 3 nhóm nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp. Hà Nội là địa phương có nguy cơ nhưng một số địa bàn của Hà Nội là có nguy cơ cao như Thường Tín, Mê Linh và một số nơi có nhiều ca nhiễm, áp dụng nghiêm Chỉ thị 16. 

Một số địa bàn của các huyện của Hà Nội, Hà Giang là địa bàn có nguy cơ cao, cần theo dõi, xử lý chặt chẽ, đề cao cảnh giác phòng, chống dịch bệnh; có những biện pháp cụ thể. Tại các nơi có nguy cơ, nguy cơ cao, Chủ tịch UBND các tỉnh, theo thẩm quyền tạo điều kiện cho sản xuất hàng hóa, nhưng đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Như vậy, kể từ 0 giờ ngày 23/4, không còn địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư) nào phải cách ly xã hội  

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định, khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, ông Chung cũng cho biết thêm, thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, TP đưa ra kịch bản dự kiến, các trường từ bậc PTTH đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN