Thứ sáu, 25/06/2021 | 17:06
RSS

Buôn Ma Thuột thu hồi công văn bắt người dân cách ly khi về từ 10 tỉnh thành có dịch

Thứ năm, 04/02/2021, 15:27 (GMT+7)

Sau nhiều ý kiến trái chiều, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã thu hồi công văn bắt người dân cách ly khi về từ 10 tỉnh thành có dịch.

Buôn Ma Thuột thu hồi công văn bắt người dân cách ly khi về từ 10 tỉnh thành có dịch

Ảnh minh họa

Ngày 4/2, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, TP đã thu hồi văn bản yêu cầu người dân từ 10 tỉnh thành có dịch khi về đây phải cách ly tại nhà 21 ngày, trong đó có TP HCM, Bình Dương.

Theo đó, văn bản bị thu hồi sau khi địa phương nắm bắt tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh, thành cơ bản đã được kiểm soát. Thành phố sẽ có hướng dẫn việc cách ly y tế với người về từ vùng dịch, tùy diễn biến các tỉnh thành.

Trước đó, ngày 3/2, UBND TP.Buôn Ma Thuột ban hành công văn về thời gian cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp đến từ vùng đang có dịch; yêu cầu các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành đã công bố có dịch như: Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, TP.HCM, Hải Phòng và các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành khác có liên quan đến ca bệnh, liên quan đến vùng dịch thì buộc phải cách ly tại nhà.

Văn bản khiến một số người quê ở Buôn Ma Thuột lo ngại, không dám về ăn Tết vì sợ phải cách ly thời gian khá dài. Hiện, người Buôn Ma Thuột sinh sống, làm ăn tại nhiều tỉnh thành, trong đó tập trung đông ở TP HCM, Bình Dương. Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng việc chính quyền TP.Buôn Ma Thuột ban hành văn bản như vậy là chưa phù hợp, có biểu hiện "ngăn sông, cấm chợ", "triệt đường về quê đón Tết".

Vì vậy, UBND TP.Buôn Ma Thuột dừng thực hiện và thu hồi Công văn số 505/UBND-YT, ngày 3/2/2021; việc thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú, sau khi có chỉ đạo từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh, UBND thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.

TP Buôn Ma Thuột rộng 377 km2, gồm 13 phường, 8 xã, hơn 500.000 người, là đô thị lớn nhất Tây Nguyên. Đợt dịch vừa rồi, Đăk Lăk chưa xuất hiện ca nhiễm, nhưng phía bắc tỉnh giáp Gia Lai - vùng dịch lớn thứ 4 cả nước, với 14 ca, sau Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội. Lần dịch trước Buôn Ma Thuột bị cách ly xã hội khi ghi nhận 3 ca covid-19 8 ngày qua, từ 28/1 đến 4/2, Bộ Y tế phát hiện 366 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh thành. Đến sáng 4/2, cả nước ghi nhận tổng số 1.948 ca nhiễm nCoV, 1.461 người khỏi bệnh, 35 người tử vong.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại