Thứ bảy, 27/02/2021 | 16:32
RSS

Bùng phát bệnh chân tay miệng tại một trường mầm non ở Lâm Đồng

Thứ sáu, 18/09/2020, 10:40 (GMT+7)

Chiều 17/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng thông tin về việc xuất hiện chùm ca bệnh tay chân miệng tại một trường mầm non ở TP Đà Lạt.

Xuất hiện chùm ca bệnh tay chân miệng ở một trường mầm non tại Đà Lạt

Khám sàng lọc bệnh tay chân miệng cho trẻ tại Trường mầm non Anh Đào. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Chiều 17/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng cho biết, liên quan đến các trường hợp trẻ nghỉ học do mắc tay chân miệng tại Trường Mầm non Anh Đào (Phường 4, TP Đà Lạt), CDC tỉnh đã cử cán bộ phối hợp điều tra, thu thập các thông tin, đề xuất giải pháp cụ thể để khống chế dịch.

Theo CDC Lâm Đồng, Trường Mầm Non Anh Đào có 14 lớp học với 460 học sinh. Bắt đầu từ ngày 14/9 đến nay, số học sinh tại Lớp nhà trẻ 1 nghỉ học chiếm hơn 50% sĩ số. Ngày 16/9, toàn trường có 31 học sinh nghỉ học. Trong đó: Lớp nhà trẻ 1 có 17 học sinh nghỉ học, lý do bệnh tay chân miệng có 13 cháu. Tại 13 lớp học khác có 14 học sinh nghỉ học.

Trung tâm Y tế Đà Lạt lập danh sách và xác minh tại gia đình 15 trường hợp là học sinh lớp Nhà trẻ 1 nghỉ học, trong đó có 13 trường hợp lây nhiễm bệnh tay chân miệng, 2 trường hợp viêm họng. Ngoài các trường hợp trên, Trung tâm Y tế Đà Lạt ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng là em của bệnh nhân.

Các trường hợp tay chân miệng được chẩn đoán tại các cơ sở y tế như: Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và các phòng khám tư nhân trên địa bàn TP Đà Lạt, có trường hợp người thân của gia đình tự mua thuốc điều trị.

Sau khi vào cuộc, cơ quan chức năng nhận định trường hợp khởi bệnh đầu tiên là một trẻ tại lớp Nhà trẻ 1 Trường Mầm non Anh Đào, nghỉ học từ ngày 10/9. Sau đó, tại lớp học này tiếp tục có sự lây lan và xuất hiện chùm ca bệnh tay chân miệng tại trường học này.

Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh tay chân miệng tại Trường Mầm non Anh Đào, Trung tâm Y tế Đà Lạt đã nhanh chóng triển khai các biện pháp chuyên môn đối với các gia đình có trường hợp mắc bệnh tay chân miệng để theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ có các biểu hiện sốt, viêm họng, nổi bọng nước và các biến chứng thần kinh... thì đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế. Cho trẻ nghỉ học cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày kể từ ngày khởi bệnh.  

Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh đối với phụ huynh người chăm sóc trẻ: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như rửa tay sạch trước, sau khi nấu ăn, chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; thường xuyên vệ sinh răng miệng, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp như sử dụng chung các dụng cụ, vật dụng với trẻ bị bệnh. 

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Đà Lạt cũng tiếp tục phun khử khuẩn tại trường học và tại gia đình các trẻ nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng; tiếp tục triển khai tập huấn chuyên môn phòng chống bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho mạng lưới y tế toàn thành phố; báo cáo hằng ngày tình hình bệnh tay chân miệng cho Sở Y tế và CDC tỉnh theo quy định.

CDC Lâm Đồng đề nghị Trung tâm Y tế TP.Đà Lạt tham mưu cho Phòng GD-ĐT cho học sinh lớp Nhà trẻ 1 nghỉ học 10 ngày kể từ ngày 17/9 để giám sát phòng chống dịch tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN