Thứ sáu, 08/12/2023 | 13:17
RSS

Bóng đá Campuchia đặt mục tiêu vô địch SEA Games và dự World Cup

Thứ sáu, 21/01/2022, 10:32 (GMT+7)

Mục tiêu mà Campuchia đặt ra là đưa giải VĐQG trở thành giải đấu chuyên nghiệp tốt nhất Đông Nam Á. Có CLB tham dự AFC Champions League vào năm 2025, lọt top 4 giải Asian Cup 2027.

Vừa qua LĐBĐ Campuchia đã đạt thỏa thuận hợp tác hợp tác toàn diện với bóng đá Nhật Bản Chủ tịch LĐBĐ Campuchia - Đại tướng Sao Sokha có buổi làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Campuchia - Mikami Mesahiro về việc Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của bóng đá Campuchia. 

Theo đó, ĐTQG và những đội tuyển trẻ của Campuchia sẽ được tạo điều kiện đi tập huấn Nhật Bản thường xuyên trước các giải đấu lớn. Giải VĐQG Campuchia cũng sẽ được định hướng phát triển theo mô hình J-League. 

Mới nhất, LĐBĐ Campuchia cũng đã bổ nhiệm chuyên gia người Nhật Bản - Satoshi Saito làm Giám đốc điều hành của công ty Cambodia Football League Company, đơn vị điều hành giải đấu VĐQG Campuchia. 

Trong những kế hoạch mà LĐBĐ Campuchia đặt ra, tổ chức này mong muốn các đội tuyển Campuchia từng bước trở thành thế lực của bóng đá Đông Nam Á. Mục tiêu mà Campuchia đặt ra là đưa giải VĐQG trở thành giải đấu chuyên nghiệp tốt nhất Đông Nam Á. Có CLB tham dự AFC Champions League vào năm 2025, lọt top 4 giải Asian Cup 2027.

Bóng đá Campuchia đặt mục tiêu sớm vô địch SEA Games và dự World Cup
Bóng đá Campuchia đặt mục tiêu sớm vô địch SEA Games và dự World Cup

Đồng thời, những nhà lãnh đạo nền bóng đá nước này cũng đặt ra chỉ tiêu là giành tấm vé dự VCK FIFA World Cup 2030 và HCV tại SEA Games 2023 sắp tới.

Ông Satoshi Saito dự định sẽ tận dụng các mối quan hệ cá nhân để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản và quốc tế đầu tư vào bóng đá Campuchia. Ngoài ra, giải VĐQG Campuchia sẽ đổi tên thành Cambodia Premier League. 5 CLB không đủ điều kiện tham dự cũng đã bị LĐBĐ Campuchia loại khỏi giải đấu.

Điều này đồng nghĩa với việc, Cambodia Premier League 2022 sẽ chỉ có sự góp mặt của 8 đội bóng. Để đảm bảo số lượng trận đấu, giải VĐQG Campuchia sẽ tiến hành theo thể thức vòng tròn 3 lượt, mỗi CLB sẽ được thi đấu 21 trận.

Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2022 cũng sẽ diễn ra tại Campuchia. Đây là giải đấu có sự tham dự của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, được chia làm 3 bảng đấu. Trong đó, U23 Việt Nam nằm ở bảng C.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại