Thứ ba, 28/06/2022 | 12:27
RSS

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc thuốc điều trị Covid-19 bán tại nhà thuốc

Thứ sáu, 07/01/2022, 10:06 (GMT+7)

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương thanh tra, kiểm tra thông tin thuốc Molnupiravir đang được bán tại các nhà thuốc trên địa bàn, qua đó xử lý nghiêm.

Sự kiện:
Covid-19

Theo nguồn tin trên Zing, ngày 06/1/2022 trên phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin "Người dân săn lùng thuốc Molnupiravir trị Covid-19, giá bị đẩy lên "trên trời"".

Cùng ngày, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, đã ban hành văn bản về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19. Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay, thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường.

Do đó để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trường hợp bán thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Các sở y tế phải báo cáo kết quả thanh tra, xử lý đến hết ngày 31/12 về Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc thuốc điều trị Covid-19 bán tại nhà thuốc

Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir hiện không bán trên thị trường

Đặc biệt, liên quan nội dung phản ánh trên báo chí, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, làm rõ thông tin báo phản ánh, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) ngay khi có kết quả.

Liên quan đến thuốc Molnupiravir, theo thông tin trên báo sức khỏeđời sống đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 300.000 liều cho 51 địa phương đang triển khai Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát cho F0 mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng.

Trước đó, căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tiến hành tại Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Phổi Trung ương, Đại học Y Dược TP.HCM cho thấy tính an toàn và hiệu quả thuốc Molnupiravir, Bộ Y tế đã cho phép triển khai Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng tại TP.HCM từ giữa tháng 8/2021.

Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh/thành phố cho thấy thuốc Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỷ lệ bệnh nhân; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02%-0,06% và không có ca nào dẫn đến tử vong. Bộ Y tế đã nhiều lần có văn bản đề nghị các địa phương đẩy mạnh thanh kiểm tra, giám sát việc rao bán thuốc Molnupiravir.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại